2010/Jan/14

 

วันนี้มาเพื่อพลีชีพโดยเฉพาะ ไม่ใช่ด่าใครในวงการนะเออ เพียงแต่มีความรู้สึกว่า อยากลองถามคนอื่นบ้างเหมือนกันว่า "คิดยังไงกับคอสเพลย์"

บางคนเค้าก็ว่าดี น่าสนุก ทำให่เด็กมีความสร้างสรรค์มากกว่าที่จะไปติดยาเล่นการพนัน แต่บางคนก็บอกว่า"เกลียด"

 

ไอ้คำว่า"เกลียด"นี่แหละ....ที่ทำให้เราอยากรู้มากๆ ว่า"เกลียดเพราะอะไร?"

 

ด้วยประการฉะนี้แล ดาวจังจึงได้เที่ยวสอบถาม(ทั้งๆที่งานยุ่ง)ว่า"เกลียดคอสเพลย์เพราะอะไร?" ก็ได้ถามหลายคน ก็ได้หลากหลายความคิดเห็นต่างๆนาๆกันไป...

*ความคิดเห็นดังกล่าวนี้ มาจากบุคคลจำนวนหลายคน ที่ไม่ชอบวงการคอสเพลย์ และไม่ชอบคอสเพลย์ อ่านแล้วใช้วิจารณญาณด้วยนะครับ

นี่เป็นการนำเสนอข้อมูล ไม่ต้องการคำโต้แย้งครับ เพราะคนที่ตอบผมมาเค้าก็ไม่แย้งเหมือนกัน

 

 

สาเหตุที่"เกลียด คอสเพลย์"

 

1.ไร้สาระ

*** ประเด็นแรกๆที่คนจะใช้กล่าวอ้าง ผมสงสัยว่า"ไร้สาระ"ของเค้าคืออะไร? ก็จำแนกได้ดังนี้

1.1 ท่าทางสิ้นเปลือง ใช้เงินเยอะ

ทั้งที่จริงแล้ว บางชุดก็ทำด้วยวัสดุง่ายๆ เทคนิคง่ายๆ ไม่ได้แพงอะไรมากมาย ยิ่งถ้าบ้านใครมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกยิ่งแล้ว ก็ยิ่งเซฟงบประมาณได้มาก แต่คนพวกนี้มักตัดสินที่การแต่งตัวมากกว่า ยิ่งชุดอลังมาก ยิ่งแพงมาก ยิ่งไร้สาระมากขึ้น...

 

1.2.เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีไหม?

คนเรามีความชอบไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าเวลาในการทำงานอดิเรกก็ไม่เหมือนกัน เค้าก็คิดประมาณว่า"ทำอย่างฉันสิ มีประโยชน์กว่าอีก" แต่นิสัยพื้นฐานคนไทยนั้น "เห็นแก่ตัว" "ยึดตัวเองเป็นหลัก" ก็ไม่ใช่เรื่องโกหกเสมอไป...ก็เลยมักจะคิดว่า"ความสนใจ+งานอดิเรกของตัวเองดีกว่าใครอยู่แล้ว"

 

1.3.ปัญญาอ่อน ทำตัวเหมือนเด็กๆ ทั้งๆที่โตเหมือนควายแล้ว

คนเราโตมา ต้องผ่านการ์ตูนมาบ้างแหละ ขนาดคนที่ไม่ชอบการ์ตูนยังเคยเจอผ่านๆในชีวิตประจำวันบ้างแล้ว เพียงแต่ไม่ยอมรับเท่านั้นเอง น่าสงสารประเทศชาติที่มีคน"พวกนี้"อยุ่มากถึงร้อยละ 40 เลยทำให้บ้านเราไม่พัฒนาเท่าที่ควร หน้าที่หลักของคนพวกนี้คือ"วิจารณ์คอสเพลย์และการ์ตูนในทางลบ เพื่อให้ดูแย่ยิ่งขึ้น" เข้าทำนองประเภทที่ว่า"มือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ" ยังไงยังงั้นกันเลยทีเดียว เราสามารถเห็นคนพวกนี้ได้ในหน้าอินเตอร์เน็ตทั่วไป และบังเอิญจริงๆ คนพวกนี้มักจะเป็น"ผู้ใหญ่"ซะด้วยนี่สิคือปัญหา...

 

2.เกลียดเพราะ"สิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ ไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเปิดกว้าง เลยพาลมาที่สิ่งที่คนให้ความสนใจ"

ถึงมันจะดูน่าโบกสำหรับเหตุผลนี้ แต่ที่น่าตกใจ คำตอบนี้ผมได้รับมาประมาณ5 คน ใน 10 คน เค้าให้เหตุผลว่า"ฉันชอบเส่นสนุ๊กเกอร์ ชอบเล่นการพนัน  แต่ไม่มีคนให้ความสนใจ มองว่าเป็นอบายมุข ฉันเกลียดคอสเพลย์เพราะผู้ใหญ่มันดีแต่จัดงานให้ ไม่เห็นให้เราเล่นสนุ๊กเกอร์ เล่นการพนันได้อย่างเปิดเผยซักที "หรือบางที "ฉันชอบเดินช๊อปปิ้ง ชอบซื้อเสื้อผ้าสวยๆมากกว่าที่จะแต่งตัวไร้สาระแบบคอสเพลย์ แต่น้องสาว/น้องชายฉันมันบ้าคอสเพลย์ แล้วพ่อแม่ก็เห็นดีเห็นงามถึงขนาดให้ลงประกวด ลงทุนให้ ทีฉันพ่อแม่ไม่ให้อย่างนี้บ้างเลย"

อันนี้เป็นการแสดงนิสัย+ความอยาก"ส่วนลึก"ของคนคนนั้น เพราะสิ่งที่ตัวเองชอบ จึงมองว่าดีกว่าของคนอื่น เลยกลายเป็น"อคติ"โดยไม่รู้ตัว คนประเภทนี้มากขึ้นและใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด แน่นอนว่าเพื่อนผมร้อยละ 80ในมหาวิทยาลัยก็เป็นคนประเภทนี้เหมือนกัน ฟังดูแล้วมันบ้าดีไหมล่ะ?

 

3.เพราะคอสเพลย์ไม่น่าดูเท่าพริสตี้

อันนี้ มาจากพวกผู้ชายส่วนมากครับ ผู้ชายชอบของสวยงามเป็นเรื่องธรรมดา  แต่น้อยคนที่จะรู้จัก"แยกแยะ" ระหว่าง"คอสเพลย์"กับ "พริ๊ตตี้" คอสเพลย์เค้าแต่งกันเพราะความชอบ ความสนุก พริตตี้เค้าทำเป็นอาชีพ ซึ่งมันก็คนละส่วนกัน พวกนี้ชอบเหมารวม"เลเยอร์หญิง =พริตตี้" ซึ่งน่าแปลกว่ามันเหมือนกันตรงไหนหว่า?

คนที่มาดูคอสเพลย์ส่วนใหญ่ เพราะชอบของที่ทำด้วยใจ+ความคิดสร้างสรรค์ ว่าตัวละครแปลกๆที่คิดว่าไม่มีใครทำได้อย่างเช่น กันดั้ม ทรานฟอร์เมอร์ เค้าทำออกมาได้ยังไง บางคนก็มัวแต่เหล่หาสาวเลเยอร์น่ารักๆ ถ้าตีสนิทแล้วฟลุ๊คก็จะขอเป็นแฟน ถ้าไม่ได้ก็หาว่าเลเยอร์หยิ่งบ้าง เล่นตัวบ้าง...

หนักสุดคือ บางคนชอบมองว่า "เลเยอร์แต่งยังไงก็ไม่สวยเท่าพริ๊ตตี้" หรือแต่งอะไรไม่ดูตัวเอง นึกว่าสวยตายล่ะ" มันเป็นบรรทัดฐานของผุ้ชายงี่เง่าเพียงแค่ไม่กี่คนเท่านั้นเอง  ซึ่งขอกราบเรียนว่า "ถ้าอย่างงั้นก็เชิญไปดูพริสตี้สิครับ "

 

4.คนไทย"ชอบคิดว่าตัวเองมีสิทธิ์ที่จะด่า+วิจารณ์คนอื่นอย่างถูกต้องตามกฏหมาย เพราะนี่คือประชาธิปไตย"

ผมว่า ที่ประเทศชาติอาจจะไม่เจริญก็เพราะอิแบบนี้ซะล่ะมั้ง....เห็นบ่อยๆในตามหน้าอินเตอร์เน็ตว่ามีการโจมตี+รุมด่าคนที่ตัวเองไม่ชอบอย่างโจ่งแจ้ง พูดจาเสียดสีไม่รักษาน้ำใจ ขอเพียงเกรียนไปวันๆให้นอนตาหลับตลอดทั้งคืนเหมือนได้ใส่ผ้าอนามัยโซฟีแบบกระชับ คนไทยมักคิดว่า"ประชาธิปไตย คือ ทำอะไรก็ได้" เท่าที่ผมถาม ก็ได้คำตอบประมาณว่า

"ฉันจะวิจารณ์คอสเพลย์ยังไง มันก็เรื่องของเค้า ถึงจะด่า ตำรวจก็ไม่จับ"

นี่แหละนะคนไทย .....ประชาธิปไตยของเค้าคือแบบนี้แหละ...

 

5.ไม่ชอบคอสเพลย์และไม่อยากให้คนอื่นชอบด้วย...

ฟังดูงี่เง่าไปนิด คนเราบางคนมีพื้นฐานนิสัยที่ว่า"ทุกคนต้องคิดเหมือนฉัน ถ้าฉันไม่ชอบ คนอื่นก็ต้องไม่ชอบ" ซึ่งในสังคมจริง มนุษย์มีมันสมอง สามารถกลั่นกรองความคิดของตัวเองได้ จึงไม่แปลกที่ความเห็นและความชอบในการดำรงชีพจะมีความแตกต่างกัน คนประเภทนี้มีแค่ร้อยละ 10เท่านั้นเอง เพราะถึงยังไง"ความคิดของเค้าแค่คนเดียว ก็ไม่สามารถครอบงำคนอื่นๆได้"  แต่น่าเศร้าที่คนส่วนน้อยนี้ มักจะเป็น"ผู้ปกครองรวมอยู่ในนั้นด้วย"

 

6.เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรสำหรับฉัน...

ความเห็นนี้ ได้มาจากผู้ใหญ่...ผมลองถามอาจารย์ที่สอนมาทางด้านจิตวิทยาดูว่าทำไมผู้ใหญ่เค้าถึงคิดแบบนี้? อาจารย์จึงให้เหตุผลว่า"นิสัยพื้นฐานของผู้ใหญ่ในบ้านเรา อะไรที่มีประโยชน์แก่ตัวเอง ก็จะร่างออกมาเป็นกฎ และบังคับให้คนที่อายุน้อยกว่าปฏิบัติตาม อะไรที่ไม่มีประโยชน์ ก็จะออกร่างกฏห้ามไม่ให้ทำ"

คิดแล้วก็น้าเศร้า....แต่อาจารย์บอกว่า ผู้ใหญ่บ้านเราก็แบบนี้แหละอีหนูเอ้ย...

ยอมรับว่าการจัดงานคอสเพลย์บางอย่าง"เค้าก็จัดเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง"บ้างในบางกรณี แต่เดี๋ยวนี้ผู้ใหญ่หลายคนมองว่า"เป็นจุดสนใจที่น่าเอามาใช้ประโยชน์ในงานของตน" และมีบางคนที่จัดเพื่อ"เปิดกว้างให้ทำได้อย่างสร้างสรรค์" แต่เราจะแยกแยะได้อย่างไร ก็คงต้องใช้วิจารณญาณกันเองล่ะ...

 

7.เพราะมันไม่เข้าพวก...

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงในชีวิตนักเรียน นักศึกษาบางคนที่เป็นเด็กคอส แต่มีเพื่อนในชั้นเรียนบางคนที่"ไม่ใช่เด็กคอส แต่เกลียดคอสเพลย์" จึงได้พยายามกันเด็กคอสออกจากสังคมในห้องเรียน เพราะไม่เข้ากับพวกตน บางคนแย่หน่อย ขนาดที่ว่า"ใส่ไฟ"ให้อาจารย์ที่ปรึกษาไม่ชอบไปด้วย ทำให้เด็กคอสเพลย์บางคนใช้ชีวิตอย่างลำบากในรั้วโรงเรียน ผมก็เป็นเด็กคอสที่ประสบปัญหานี้นะ แต่เราสามารถทำได้ด้วยการ"ปล่อยเบลอ" เท่านั้นแหละ เพราะอธิบายไป "พวกนี้"เค้าก็คงยากที่จะเข้าใจ....นอกจากปล่อยเบลอแล้ว ก็โชว์ความเทพส่วนตัวไปก็ได้นะ"ว่าถึงไม่มีพวกเธอ ฉันก็อยู่ได้" ถึงแม้ว่าจะมีคนเกลียด แต่ก็ยังมีคนเข้าใจอยู่บ้างเหมือนกัน

 

8.แต่งไปก็ไม่ได้เป็นดาราหรอกย่ะ

คอสเพลย์เค้าก็แต่งเอาสนุก ได้ใช้พาวเวอร์ของตัวเองในการทำชุด ได้ออกมาพบปะเพื่อนฝูงที่อยู่ในวงการคอสอยู่แล้วครับ น้อยคนในวงการคอสที่อยากคอสเพราะเข้ามาเพราะ"อยากเป็นดารา" ดาราบางคนเคยเป็นเลเยอร์มาก่อนก็จริง แต่สมัยนี้คนบางคนชอบมองว่า"เด็กคอสทำตัวเหมือนพวกดารา"ก็มี แต่แหม...วงการบังเทิงก็ส่วนวงการบันเทิงครับ นี่มันวงการคอสเพลย์ครับ - -"

 

9.พวกไม่หล่อไม่สวย ห้ามแต่ง แต่งแล้วเห็นมันเสียอารมณ์

ปัญหานี้แก้ไขได้โดย เดินผ่านไปครับ ไม่ต้องหันมามอง คอสเพลย์เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลและส่วนของกลุ่มคอสเพลย์ด้วยกัน เค้าไม่มาแยกแยะเรื่องหน้าตากันหรอกครับ...คนพวกนี้ส่วนมากก็เป็น"ผู้ชาย"อีกแหละ ตอนงานทีจีเอสก็เจอครับ เห็นยืนวิจารณ์กันอย่างไม่สบอารมณ์ว่า"คนนี้ไม่สวย คนนั้นไม่สวย กรูเกลียดคอสเพลย์ว่ะ"

ทั้งนี้ มันก็เกี่ยวเนื่องกับข้อที่4  ด้วยนั่นแหละ คนไทยบางคน อะไรไม่ได้ดั่งใจตัวเองก็มักจะเป็นแบบนี้เสมอ...

 

10.ของแค่นี้ กรูก็ทำได้...เจ๋งกว่าด้วย

คนพวกนี้ส่วนมากเป็นเด็กมัธยมที่"เกรียน"และ"นั่งเอาก้นแช่หน้าคอม"ไปวันๆ ผมได้คำตอบนี้มาจากเพื่อนหลายคนที่มีน้องชายเป็นพวกเกรียนเกมออนไลน์เสียส่วนมาก เพื่อนบอกข้อมูลมาดังนี้ครับ...

น้องชายชอบพูดว่า

1.แม่ง พวกกาก...กรุเมพกว่าเยอะ

2.อิคนนี้แม่งแต่งไม่โป๊เหมือนในเกม ไม่ใจเลยว่ะ

3.ถ้ากรูเอาจริง พวกมึงก็แค่พวกนูฟล่ะวะ

.....

ผมเลยบอกเพื่อนไปว่า"ให้น้องแกเลิกนั่งแช่ตรูดเล่นเกมออนไลน์ แดกวีต้า แล้วไปดูโลกภายนอกซะนะ - *-"

คนประเภทนี้เถียงกับเค้าไปก็เปล่าประโยชน์ล่ะนะ...อีกอย่างเสียเวลาด้วย 555+

 

 

ก็อย่างที่ยกตัวอย่างมา สังคมบ้านเราคนส่วนหนึ่งเค้าก็มองคอสเพลย์ว่าไม่ดีด้วยเหตุผลประมาณนี้แหละ...ที่ผมนำเสนอมา มันก็แค่ส่วนน้อยนิดเท่านั้นเอง หากใครมีอะไรเพิ่มเติมก็หย่อนคอมเม้นท์กันได้นะครับ เผื่อว่า"วงการคอสเพลย์บ้านเรา จะมีทางเลือก+ทางออกที่จะให้สังคมยอมรับได้มากกว่านี้"

 

 

เจอกันเอ็นทรี่หน้าครับ....

 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet


โอ่ย ใจเขาใจเราอ่ะนะ พรากกกกก
#97 by LokiDominas At 2012-07-27 18:36,
อ่านแล้วก็ได้มุมมองเยอะขึ้นจริงๆแฮะ
นึกว่าเอนทรี่นี้เสี่ยงกับดราม่า แต่อ่านแล้ว เอ๊ะ ได้อะไรเยอะกว่าที่คิดนะsurprised smile
ไม่ชอบประเภทเกรียนมากๆเลย
ดีแต่ปากอะพวกนี้ อยากให้ลองคิดถึงหัวอกคนอื่นบ้าง
แล้วก็ลองมาทำอะไรเองบ้างจัง จะได้เลิกเกรียน
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#96 by -DeminA- At 2012-07-27 18:27,
Hot!
ไม่ใช่แค่คอสเพลหรอกครับ ทุกวงการ มีคนแบบนี้หมด  ต่างคนก็ต่างเหตุผล  ยิ่งมาอยู่รวมกันยิ่งเน่าไปกันใหญ่   สังคมมันจะค่อยๆปรับไปเรื่อยๆ ตามคนส่วนมากอยู่แล้ว  ส่วนน้อย จะค่อยๆโดนกลืนหายไป  แต่ก็ไม่เสมอไป ถ้าคนในสังคมหยุดเห็นแก่ตัวกันละนะ
#95 by Catstudio Project Miku Plus At 2012-07-27 18:21,
ขอเพิ่มเติมบางเหตุผลที่ข้างบนไม่มีนะคะ
 
เด็กคอสบางส่วนชอบทำสถานที่รกแล้วไม่เก็บกวาด (เช่นซอยวิก ติดแต่งออปแล้วมีพวกเศษตามพื้น)
  
เด็กคอสบางส่วนก็ชอบยืนเกะกะขวางทางเดินในห้าง เดินแกว่งอาวุธออปชั่นไม่ระวังจนทำให้คนรอบข้างอาจประสบอันตราย  หรือสั่งน้ำแก้วเดียวแล้วนั่งแต่งตัวกันในMc ซึ่งมันรบกวนลูกค้าคนอื่น
  
เด็กคอสและตากล้องหลายคน ชอบถ่ายรูปกลางทาง ทำให้คนอื่นลำบากต้องอ้อมหรือหยุดรอจนกว่าพวกเขาจะพอใจและถ่ายรูปเสร็จ
  
  
และสุดท้าย เด็กคอสบางคนก็ยินยอม(และอาจยินดี)ให้ตากล้องถ่ายรูปแบบหวาบหวิวโชว์สัดส่วนและมุมกล้องอันตราย (น่าจะนึกออกว่ามุมไหนบ้าง) ซึ่งมีผลให้ผู้ใหญ่และผู้ปกครองเด็กคอสอีกหลายคนมองว่าการคอสเพลย์เป็นเรื่องไม่ดี อนาจาร โป๊เปลือย  จนสั่งห้ามลูกหลานไม่ให้ข้องเกี่ยวกับการคอสเพลย์เพราะไร้สาระ
#94 by lumin At 2012-07-27 17:57,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#93 by  ►Sky Line◄•Sagittarius• Hatsuki At 2012-07-27 17:47,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

มันตรงประเด็นมากครับ !!
#92 by L.Statagem At 2012-02-16 21:30,
ชอบมากค่ะ ขออนุญาติ เผยแพร่+เครดิตมานะคะ
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#91 by ♥~Msadfgsg~♥ At 2011-05-12 18:06,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#90 by karnalone At 2010-02-01 23:46,
Hot! Hot! Hot! Hot!
#89 by Candy of Evil At 2010-01-18 22:36,
เม้นท์นี้ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาข้างบน ฮา~ open-mounthed smile

เราว่าพุธนี้ยังทันดูอยู่นะจ๊ะ Sherlock Holmes