2010/Jan/14

 

วันนี้มาเพื่อพลีชีพโดยเฉพาะ ไม่ใช่ด่าใครในวงการนะเออ เพียงแต่มีความรู้สึกว่า อยากลองถามคนอื่นบ้างเหมือนกันว่า "คิดยังไงกับคอสเพลย์"

บางคนเค้าก็ว่าดี น่าสนุก ทำให่เด็กมีความสร้างสรรค์มากกว่าที่จะไปติดยาเล่นการพนัน แต่บางคนก็บอกว่า"เกลียด"

 

ไอ้คำว่า"เกลียด"นี่แหละ....ที่ทำให้เราอยากรู้มากๆ ว่า"เกลียดเพราะอะไร?"

 

ด้วยประการฉะนี้แล ดาวจังจึงได้เที่ยวสอบถาม(ทั้งๆที่งานยุ่ง)ว่า"เกลียดคอสเพลย์เพราะอะไร?" ก็ได้ถามหลายคน ก็ได้หลากหลายความคิดเห็นต่างๆนาๆกันไป...

*ความคิดเห็นดังกล่าวนี้ มาจากบุคคลจำนวนหลายคน ที่ไม่ชอบวงการคอสเพลย์ และไม่ชอบคอสเพลย์ อ่านแล้วใช้วิจารณญาณด้วยนะครับ

นี่เป็นการนำเสนอข้อมูล ไม่ต้องการคำโต้แย้งครับ เพราะคนที่ตอบผมมาเค้าก็ไม่แย้งเหมือนกัน

 

 

สาเหตุที่"เกลียด คอสเพลย์"

 

1.ไร้สาระ

*** ประเด็นแรกๆที่คนจะใช้กล่าวอ้าง ผมสงสัยว่า"ไร้สาระ"ของเค้าคืออะไร? ก็จำแนกได้ดังนี้

1.1 ท่าทางสิ้นเปลือง ใช้เงินเยอะ

ทั้งที่จริงแล้ว บางชุดก็ทำด้วยวัสดุง่ายๆ เทคนิคง่ายๆ ไม่ได้แพงอะไรมากมาย ยิ่งถ้าบ้านใครมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกยิ่งแล้ว ก็ยิ่งเซฟงบประมาณได้มาก แต่คนพวกนี้มักตัดสินที่การแต่งตัวมากกว่า ยิ่งชุดอลังมาก ยิ่งแพงมาก ยิ่งไร้สาระมากขึ้น...

 

1.2.เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีไหม?

คนเรามีความชอบไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าเวลาในการทำงานอดิเรกก็ไม่เหมือนกัน เค้าก็คิดประมาณว่า"ทำอย่างฉันสิ มีประโยชน์กว่าอีก" แต่นิสัยพื้นฐานคนไทยนั้น "เห็นแก่ตัว" "ยึดตัวเองเป็นหลัก" ก็ไม่ใช่เรื่องโกหกเสมอไป...ก็เลยมักจะคิดว่า"ความสนใจ+งานอดิเรกของตัวเองดีกว่าใครอยู่แล้ว"

 

1.3.ปัญญาอ่อน ทำตัวเหมือนเด็กๆ ทั้งๆที่โตเหมือนควายแล้ว

คนเราโตมา ต้องผ่านการ์ตูนมาบ้างแหละ ขนาดคนที่ไม่ชอบการ์ตูนยังเคยเจอผ่านๆในชีวิตประจำวันบ้างแล้ว เพียงแต่ไม่ยอมรับเท่านั้นเอง น่าสงสารประเทศชาติที่มีคน"พวกนี้"อยุ่มากถึงร้อยละ 40 เลยทำให้บ้านเราไม่พัฒนาเท่าที่ควร หน้าที่หลักของคนพวกนี้คือ"วิจารณ์คอสเพลย์และการ์ตูนในทางลบ เพื่อให้ดูแย่ยิ่งขึ้น" เข้าทำนองประเภทที่ว่า"มือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ" ยังไงยังงั้นกันเลยทีเดียว เราสามารถเห็นคนพวกนี้ได้ในหน้าอินเตอร์เน็ตทั่วไป และบังเอิญจริงๆ คนพวกนี้มักจะเป็น"ผู้ใหญ่"ซะด้วยนี่สิคือปัญหา...

 

2.เกลียดเพราะ"สิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ ไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเปิดกว้าง เลยพาลมาที่สิ่งที่คนให้ความสนใจ"

ถึงมันจะดูน่าโบกสำหรับเหตุผลนี้ แต่ที่น่าตกใจ คำตอบนี้ผมได้รับมาประมาณ5 คน ใน 10 คน เค้าให้เหตุผลว่า"ฉันชอบเส่นสนุ๊กเกอร์ ชอบเล่นการพนัน  แต่ไม่มีคนให้ความสนใจ มองว่าเป็นอบายมุข ฉันเกลียดคอสเพลย์เพราะผู้ใหญ่มันดีแต่จัดงานให้ ไม่เห็นให้เราเล่นสนุ๊กเกอร์ เล่นการพนันได้อย่างเปิดเผยซักที "หรือบางที "ฉันชอบเดินช๊อปปิ้ง ชอบซื้อเสื้อผ้าสวยๆมากกว่าที่จะแต่งตัวไร้สาระแบบคอสเพลย์ แต่น้องสาว/น้องชายฉันมันบ้าคอสเพลย์ แล้วพ่อแม่ก็เห็นดีเห็นงามถึงขนาดให้ลงประกวด ลงทุนให้ ทีฉันพ่อแม่ไม่ให้อย่างนี้บ้างเลย"

อันนี้เป็นการแสดงนิสัย+ความอยาก"ส่วนลึก"ของคนคนนั้น เพราะสิ่งที่ตัวเองชอบ จึงมองว่าดีกว่าของคนอื่น เลยกลายเป็น"อคติ"โดยไม่รู้ตัว คนประเภทนี้มากขึ้นและใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด แน่นอนว่าเพื่อนผมร้อยละ 80ในมหาวิทยาลัยก็เป็นคนประเภทนี้เหมือนกัน ฟังดูแล้วมันบ้าดีไหมล่ะ?

 

3.เพราะคอสเพลย์ไม่น่าดูเท่าพริสตี้

อันนี้ มาจากพวกผู้ชายส่วนมากครับ ผู้ชายชอบของสวยงามเป็นเรื่องธรรมดา  แต่น้อยคนที่จะรู้จัก"แยกแยะ" ระหว่าง"คอสเพลย์"กับ "พริ๊ตตี้" คอสเพลย์เค้าแต่งกันเพราะความชอบ ความสนุก พริตตี้เค้าทำเป็นอาชีพ ซึ่งมันก็คนละส่วนกัน พวกนี้ชอบเหมารวม"เลเยอร์หญิง =พริตตี้" ซึ่งน่าแปลกว่ามันเหมือนกันตรงไหนหว่า?

คนที่มาดูคอสเพลย์ส่วนใหญ่ เพราะชอบของที่ทำด้วยใจ+ความคิดสร้างสรรค์ ว่าตัวละครแปลกๆที่คิดว่าไม่มีใครทำได้อย่างเช่น กันดั้ม ทรานฟอร์เมอร์ เค้าทำออกมาได้ยังไง บางคนก็มัวแต่เหล่หาสาวเลเยอร์น่ารักๆ ถ้าตีสนิทแล้วฟลุ๊คก็จะขอเป็นแฟน ถ้าไม่ได้ก็หาว่าเลเยอร์หยิ่งบ้าง เล่นตัวบ้าง...

หนักสุดคือ บางคนชอบมองว่า "เลเยอร์แต่งยังไงก็ไม่สวยเท่าพริ๊ตตี้" หรือแต่งอะไรไม่ดูตัวเอง นึกว่าสวยตายล่ะ" มันเป็นบรรทัดฐานของผุ้ชายงี่เง่าเพียงแค่ไม่กี่คนเท่านั้นเอง  ซึ่งขอกราบเรียนว่า "ถ้าอย่างงั้นก็เชิญไปดูพริสตี้สิครับ "

 

4.คนไทย"ชอบคิดว่าตัวเองมีสิทธิ์ที่จะด่า+วิจารณ์คนอื่นอย่างถูกต้องตามกฏหมาย เพราะนี่คือประชาธิปไตย"

ผมว่า ที่ประเทศชาติอาจจะไม่เจริญก็เพราะอิแบบนี้ซะล่ะมั้ง....เห็นบ่อยๆในตามหน้าอินเตอร์เน็ตว่ามีการโจมตี+รุมด่าคนที่ตัวเองไม่ชอบอย่างโจ่งแจ้ง พูดจาเสียดสีไม่รักษาน้ำใจ ขอเพียงเกรียนไปวันๆให้นอนตาหลับตลอดทั้งคืนเหมือนได้ใส่ผ้าอนามัยโซฟีแบบกระชับ คนไทยมักคิดว่า"ประชาธิปไตย คือ ทำอะไรก็ได้" เท่าที่ผมถาม ก็ได้คำตอบประมาณว่า

"ฉันจะวิจารณ์คอสเพลย์ยังไง มันก็เรื่องของเค้า ถึงจะด่า ตำรวจก็ไม่จับ"

นี่แหละนะคนไทย .....ประชาธิปไตยของเค้าคือแบบนี้แหละ...

 

5.ไม่ชอบคอสเพลย์และไม่อยากให้คนอื่นชอบด้วย...

ฟังดูงี่เง่าไปนิด คนเราบางคนมีพื้นฐานนิสัยที่ว่า"ทุกคนต้องคิดเหมือนฉัน ถ้าฉันไม่ชอบ คนอื่นก็ต้องไม่ชอบ" ซึ่งในสังคมจริง มนุษย์มีมันสมอง สามารถกลั่นกรองความคิดของตัวเองได้ จึงไม่แปลกที่ความเห็นและความชอบในการดำรงชีพจะมีความแตกต่างกัน คนประเภทนี้มีแค่ร้อยละ 10เท่านั้นเอง เพราะถึงยังไง"ความคิดของเค้าแค่คนเดียว ก็ไม่สามารถครอบงำคนอื่นๆได้"  แต่น่าเศร้าที่คนส่วนน้อยนี้ มักจะเป็น"ผู้ปกครองรวมอยู่ในนั้นด้วย"

 

6.เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรสำหรับฉัน...

ความเห็นนี้ ได้มาจากผู้ใหญ่...ผมลองถามอาจารย์ที่สอนมาทางด้านจิตวิทยาดูว่าทำไมผู้ใหญ่เค้าถึงคิดแบบนี้? อาจารย์จึงให้เหตุผลว่า"นิสัยพื้นฐานของผู้ใหญ่ในบ้านเรา อะไรที่มีประโยชน์แก่ตัวเอง ก็จะร่างออกมาเป็นกฎ และบังคับให้คนที่อายุน้อยกว่าปฏิบัติตาม อะไรที่ไม่มีประโยชน์ ก็จะออกร่างกฏห้ามไม่ให้ทำ"

คิดแล้วก็น้าเศร้า....แต่อาจารย์บอกว่า ผู้ใหญ่บ้านเราก็แบบนี้แหละอีหนูเอ้ย...

ยอมรับว่าการจัดงานคอสเพลย์บางอย่าง"เค้าก็จัดเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง"บ้างในบางกรณี แต่เดี๋ยวนี้ผู้ใหญ่หลายคนมองว่า"เป็นจุดสนใจที่น่าเอามาใช้ประโยชน์ในงานของตน" และมีบางคนที่จัดเพื่อ"เปิดกว้างให้ทำได้อย่างสร้างสรรค์" แต่เราจะแยกแยะได้อย่างไร ก็คงต้องใช้วิจารณญาณกันเองล่ะ...

 

7.เพราะมันไม่เข้าพวก...

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงในชีวิตนักเรียน นักศึกษาบางคนที่เป็นเด็กคอส แต่มีเพื่อนในชั้นเรียนบางคนที่"ไม่ใช่เด็กคอส แต่เกลียดคอสเพลย์" จึงได้พยายามกันเด็กคอสออกจากสังคมในห้องเรียน เพราะไม่เข้ากับพวกตน บางคนแย่หน่อย ขนาดที่ว่า"ใส่ไฟ"ให้อาจารย์ที่ปรึกษาไม่ชอบไปด้วย ทำให้เด็กคอสเพลย์บางคนใช้ชีวิตอย่างลำบากในรั้วโรงเรียน ผมก็เป็นเด็กคอสที่ประสบปัญหานี้นะ แต่เราสามารถทำได้ด้วยการ"ปล่อยเบลอ" เท่านั้นแหละ เพราะอธิบายไป "พวกนี้"เค้าก็คงยากที่จะเข้าใจ....นอกจากปล่อยเบลอแล้ว ก็โชว์ความเทพส่วนตัวไปก็ได้นะ"ว่าถึงไม่มีพวกเธอ ฉันก็อยู่ได้" ถึงแม้ว่าจะมีคนเกลียด แต่ก็ยังมีคนเข้าใจอยู่บ้างเหมือนกัน

 

8.แต่งไปก็ไม่ได้เป็นดาราหรอกย่ะ

คอสเพลย์เค้าก็แต่งเอาสนุก ได้ใช้พาวเวอร์ของตัวเองในการทำชุด ได้ออกมาพบปะเพื่อนฝูงที่อยู่ในวงการคอสอยู่แล้วครับ น้อยคนในวงการคอสที่อยากคอสเพราะเข้ามาเพราะ"อยากเป็นดารา" ดาราบางคนเคยเป็นเลเยอร์มาก่อนก็จริง แต่สมัยนี้คนบางคนชอบมองว่า"เด็กคอสทำตัวเหมือนพวกดารา"ก็มี แต่แหม...วงการบังเทิงก็ส่วนวงการบันเทิงครับ นี่มันวงการคอสเพลย์ครับ - -"

 

9.พวกไม่หล่อไม่สวย ห้ามแต่ง แต่งแล้วเห็นมันเสียอารมณ์

ปัญหานี้แก้ไขได้โดย เดินผ่านไปครับ ไม่ต้องหันมามอง คอสเพลย์เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลและส่วนของกลุ่มคอสเพลย์ด้วยกัน เค้าไม่มาแยกแยะเรื่องหน้าตากันหรอกครับ...คนพวกนี้ส่วนมากก็เป็น"ผู้ชาย"อีกแหละ ตอนงานทีจีเอสก็เจอครับ เห็นยืนวิจารณ์กันอย่างไม่สบอารมณ์ว่า"คนนี้ไม่สวย คนนั้นไม่สวย กรูเกลียดคอสเพลย์ว่ะ"

ทั้งนี้ มันก็เกี่ยวเนื่องกับข้อที่4  ด้วยนั่นแหละ คนไทยบางคน อะไรไม่ได้ดั่งใจตัวเองก็มักจะเป็นแบบนี้เสมอ...

 

10.ของแค่นี้ กรูก็ทำได้...เจ๋งกว่าด้วย

คนพวกนี้ส่วนมากเป็นเด็กมัธยมที่"เกรียน"และ"นั่งเอาก้นแช่หน้าคอม"ไปวันๆ ผมได้คำตอบนี้มาจากเพื่อนหลายคนที่มีน้องชายเป็นพวกเกรียนเกมออนไลน์เสียส่วนมาก เพื่อนบอกข้อมูลมาดังนี้ครับ...

น้องชายชอบพูดว่า

1.แม่ง พวกกาก...กรุเมพกว่าเยอะ

2.อิคนนี้แม่งแต่งไม่โป๊เหมือนในเกม ไม่ใจเลยว่ะ

3.ถ้ากรูเอาจริง พวกมึงก็แค่พวกนูฟล่ะวะ

.....

ผมเลยบอกเพื่อนไปว่า"ให้น้องแกเลิกนั่งแช่ตรูดเล่นเกมออนไลน์ แดกวีต้า แล้วไปดูโลกภายนอกซะนะ - *-"

คนประเภทนี้เถียงกับเค้าไปก็เปล่าประโยชน์ล่ะนะ...อีกอย่างเสียเวลาด้วย 555+

 

 

ก็อย่างที่ยกตัวอย่างมา สังคมบ้านเราคนส่วนหนึ่งเค้าก็มองคอสเพลย์ว่าไม่ดีด้วยเหตุผลประมาณนี้แหละ...ที่ผมนำเสนอมา มันก็แค่ส่วนน้อยนิดเท่านั้นเอง หากใครมีอะไรเพิ่มเติมก็หย่อนคอมเม้นท์กันได้นะครับ เผื่อว่า"วงการคอสเพลย์บ้านเรา จะมีทางเลือก+ทางออกที่จะให้สังคมยอมรับได้มากกว่านี้"

 

 

เจอกันเอ็นทรี่หน้าครับ....

 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet


โอ่ย ใจเขาใจเราอ่ะนะ พรากกกกก
#97 by LokiDominas At 2012-07-27 18:36,
อ่านแล้วก็ได้มุมมองเยอะขึ้นจริงๆแฮะ
นึกว่าเอนทรี่นี้เสี่ยงกับดราม่า แต่อ่านแล้ว เอ๊ะ ได้อะไรเยอะกว่าที่คิดนะsurprised smile
ไม่ชอบประเภทเกรียนมากๆเลย
ดีแต่ปากอะพวกนี้ อยากให้ลองคิดถึงหัวอกคนอื่นบ้าง
แล้วก็ลองมาทำอะไรเองบ้างจัง จะได้เลิกเกรียน
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#96 by -DeminA- At 2012-07-27 18:27,
Hot!
ไม่ใช่แค่คอสเพลหรอกครับ ทุกวงการ มีคนแบบนี้หมด  ต่างคนก็ต่างเหตุผล  ยิ่งมาอยู่รวมกันยิ่งเน่าไปกันใหญ่   สังคมมันจะค่อยๆปรับไปเรื่อยๆ ตามคนส่วนมากอยู่แล้ว  ส่วนน้อย จะค่อยๆโดนกลืนหายไป  แต่ก็ไม่เสมอไป ถ้าคนในสังคมหยุดเห็นแก่ตัวกันละนะ
#95 by Catstudio Project Miku Plus At 2012-07-27 18:21,
ขอเพิ่มเติมบางเหตุผลที่ข้างบนไม่มีนะคะ
 
เด็กคอสบางส่วนชอบทำสถานที่รกแล้วไม่เก็บกวาด (เช่นซอยวิก ติดแต่งออปแล้วมีพวกเศษตามพื้น)
  
เด็กคอสบางส่วนก็ชอบยืนเกะกะขวางทางเดินในห้าง เดินแกว่งอาวุธออปชั่นไม่ระวังจนทำให้คนรอบข้างอาจประสบอันตราย  หรือสั่งน้ำแก้วเดียวแล้วนั่งแต่งตัวกันในMc ซึ่งมันรบกวนลูกค้าคนอื่น
  
เด็กคอสและตากล้องหลายคน ชอบถ่ายรูปกลางทาง ทำให้คนอื่นลำบากต้องอ้อมหรือหยุดรอจนกว่าพวกเขาจะพอใจและถ่ายรูปเสร็จ
  
  
และสุดท้าย เด็กคอสบางคนก็ยินยอม(และอาจยินดี)ให้ตากล้องถ่ายรูปแบบหวาบหวิวโชว์สัดส่วนและมุมกล้องอันตราย (น่าจะนึกออกว่ามุมไหนบ้าง) ซึ่งมีผลให้ผู้ใหญ่และผู้ปกครองเด็กคอสอีกหลายคนมองว่าการคอสเพลย์เป็นเรื่องไม่ดี อนาจาร โป๊เปลือย  จนสั่งห้ามลูกหลานไม่ให้ข้องเกี่ยวกับการคอสเพลย์เพราะไร้สาระ
#94 by lumin At 2012-07-27 17:57,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#93 by  ►Sky Line◄•Sagittarius• Hatsuki At 2012-07-27 17:47,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

มันตรงประเด็นมากครับ !!
#92 by L.Statagem At 2012-02-16 21:30,
ชอบมากค่ะ ขออนุญาติ เผยแพร่+เครดิตมานะคะ
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#91 by ♥~Msadfgsg~♥ At 2011-05-12 18:06,
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#90 by karnalone At 2010-02-01 23:46,
Hot! Hot! Hot! Hot!
#89 by Candy of Evil At 2010-01-18 22:36,
เม้นท์นี้ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาข้างบน ฮา~ open-mounthed smile

เราว่าพุธนี้ยังทันดูอยู่นะจ๊ะ Sherlock Holmes น่ะ แต่ถ้าถามเรา มันไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าไปดูมวากกกกกกกกกกกกขนาดนั้น ดูแผ่นเอาก็ได้ หรือเอาเงินไปเช่าหนังสือมาอ่านยังจะดีซะกว่า ยกเว้นดาวจะเป็นแฟนคลับของใครซักคนอะนะ
#88 by Hisaki At 2010-01-17 01:45,
Hot! Hot! Hot!
เกลียดอะไรก็คงไม่ว่าหรอก
แต่ถ้าขนาดมาพูดจาเสียๆหายๆคงไม่ไหว...

หน้าตา...มันก็มีส่วน แต่ส่วนมากชอบดูที่ชุดมากกว่าอยู่ดีแหละค่ะ
หน้าตาไม่ได้เลิศเลอ แต่ชุดเทพๆก็เยอะไป *0*bbb
#87 by -:+Hell whalE+:- At 2010-01-16 22:24,
ข้อที่ 1.3 กับ 7 เราเจอประจำ...ที่ร.ร.(ว่ากันอยู่ำได้)
แต่ตอนนี้เริ่มทำเป็นไม่สนใจ - -''' เพราะลองมาคิดอีกที คนคอสมันก็ตัวเรา ชุด วิก บลาๆก็ตังเรา...
แล้วมันเกี่ยวกับมันยังไงนี่....เพราะฉะนั้นเลยไม่สนใจช่างมัน - -'''
Hot! Hot! Hot!
#86 by ✤*▬ Teru ▬*✤ At 2010-01-16 11:28,
เอาดาวไป เลย
อยากให้พวก ว่ามาอ่านจริงๆ Hot! Hot!
#85 by PoringNoi~* At 2010-01-16 11:28,
เห็นคอสที่อเมริกาเค้าแก่ๆมาแต่ง หน้าตาก็ใช่ว่าจะดูดี
ไม่เห็นมีใครว่าอะไรเลย ซึ่งเราว่าก็ดีอีกแหละ
ดีกว่ามานั่งเครียด เซ็งชีวิตบ้าบอคอแตกไปวันๆ
เห็นใจค่ะ เราไม่ใช่เด็กคอสแต่ชอบดูรูปของคนที่เค้า
คอสมา เราว่าเค้าได้ทำให้ตัวละครมีชีวิตชีวาขึ้นนะคะ
Hot! Hot! Hot!
#84 by Memne At 2010-01-16 11:25,
Hot! Hot! Hot!
สึดยอดดดดดดดดดด
#83 by iyochang At 2010-01-16 10:38,
ขอออกตัวก่อนอย่างนึงว่าข้าพเจ้าไม่ได้เกลียดการคอสเพลย์ค่ะ
ถึงตัวข้าพเจ้าเองจะไม่ได้เกี่ยวข้องการวงการคอสเพลย์โดยตรงหรือชื่นชอบเลเยอร์ท่านใดเป็นพิเศษ ข้าพเจ้าก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองรังเกียจการคอสเพลย์ค่ะ ถือเสียว่านี่เป็นความเห็นจากคนที่มองวงการคอสเพลย์แบบห่างๆโดยไม่มีอคติตามที่กล่าวมาในเอนทรี่นี้ก็แล้วกันนะคะ

ที่ข้าพเจ้าเกลียดคือเลเยอร์ที่ไม่มีมารยาทค่ะ

คนที่ชอบแอ็คท่าถ่ายรูปกลางทางเดินโดยไม่สนใจว่ากีดขวางทางผู้อื่น
คนที่โพสท่าไม่เหมาะสมโดยไม่คิดว่าในงานมีทั้งเด็กและผู้ปกครองอยู่ด้วย
คนที่วางของเกะกะและชอบทิ้งขยะไว้เกลื่อนกลาด
คนที่ชอบปีนป่ายหรือทำให้เกิดความเสียหายกับสถานที่
คนที่ชอบไปถ่ายรูปในที่ๆเขาห้ามไว้ หรือสถานที่อันไม่ควร
คนที่ชอบอ้างว่า"ไม่เห็นเป็นไรเลย เท่านี้เอง" "ใครๆเขาก็ทำกัน"

ขอบอกอีกครั้งค่ะว่า ข้าพเจ้าไม่ได้เจาะจงว่าเป็นใครคนใดคนหนึ่ง แต่นี่คือภาพรวมที่ข้าพเจ้าได้เห็นมา
ข้าพเจ้ารู้จักเลเยอร์ดีๆหลายคนที่ทุ่มเทเพื่อสิ่งที่ตัวเองรักและรู้ดีว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ข้าพเจ้าชอบพวกเธอเหล่านั้นมากค่ะ รวมทั้งจากที่ได้เห็นมาในปีสองปีนี้ ก็ต้องยอมรับว่าวงการคอสดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน แต่เลเยอร์ที่ไร้มารยาทตามข้างต้นนั้นยังไม่หมดไปเสียที และกำลังทำให้เลเยอร์ดีๆอีกหลายคนต้องพลอยเสียภาพพจน์ไปด้วย คนภายนอกเขาไม่มองหรอกค่ะว่าใครเป็นใคร ปลาเน่าตัวเดียวก็สามารถเหม็นได้ทั้งเข่งแล้ว

หากจะให้พูดแล้ว ข้าพเจ้าก็คิดว่า แทนที่ชาวคอสจะเรียกร้องให้สังคมเปลี่ยนความคิดที่มีต่อคนในวงการ ชาวคอสก็ควรจะเริ่มจากการส่งเสริมจิตใต้สำนึกของชาวคอสเองด้วย
อย่าเพิ่งไปถามเลยว่าอะไรควรไม่ควร หรือมารยาทคืออะไร นี่เป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะสามารถคิดได้ด้วยตัวเอง เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ทุกคนก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสังคมอยู่ดี ไม่มีใครสูงส่งกว่าใคร และไม่มีใครต่ำต้อยกว่าใคร

ความเห็นในที่นี้ของข้าพเจ้าอาจจะไม่ใช่สาเหตุุหรือวิธีการแก้ไขของทุกกรณีค่ะ แต่ก็อยากให้รับรู้ว่า นี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งเช่นกัน

ขอบคุณมากค่ะ
#82 by ohohoh At 2010-01-16 10:13,
คนไทยเกรียนขึ้นทุกวันค่ะ ต้องทำใจ

ผู้ใหญ่คนโบราณจะชอบปลูกฝังลูกหลานให้เกลียดสิ่งที่ตัวเองเกลียดด้วย ไม่รู้ทำไม

แล้วเอาเงินไปดูคอนเสิร์ตดาราตั้งหลายพันนี่มันมีสาระมากเลยนะ
#81 by D.K. At 2010-01-16 09:48,
โอ้

Hot! Hot! Hot!

ให้ดาวกับความจริง
#80 by - MysteryMewz - At 2010-01-16 09:32,
สุดยอดมากคะ โดนใจมากๆ ><

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#79 by mitsuki At 2010-01-16 09:01,
Hot! Hot! Hot!
ตะกี้ลืมให้ดาว
#78 by -^Fly piG^- At 2010-01-16 08:39,
ผมเอง เล่น BB มันก็เป็น cosplay อย่างนึง
เพียงแต่ไม่ได้ แต่งแล้วเดินไปเดินมา แสดงท่าทาง
แต่เป็น เกมส์ กีฬา แต่ก็ ไม่วาย โดนวิจารณ์ คล้ายๆ
cosplay ล่ะครับ ว่าสิ้นเปลือง ไร้สาระ เล่นเป็นเด็กๆ
เห็นด้วยกับที่นำเสนอร้อยเปอร์เซ็นครับ
ถือว่านำเสนอได้รอบด้าน
#77 by -^Fly piG^- At 2010-01-16 08:39,
ความจริงคอสเพล์ก็เป็นอะไรที่น่ารักดี
แต่บางทีคนแต่งก็ไม่ดูสารรูปตัวเองซะบ้างเลย
(ตัวดำใส่ผมทองตาสีแดง กระโปรงสั้นหัวเข่าดำปี๋ อึ๋ยย)
รับไม่ได้...sad smile
#76 by sakoon At 2010-01-16 08:30,
Hot! Hot! Hot!

เพราะคอสเพลย์ไม่น่าดูเท่าพริสตี้
เอ่อ...มีคนบอกอย่างนี้้วยเหรอคะ sad smile sad smile
#75 by jyammii At 2010-01-16 02:18,
ูู^^ ดีมากครับ..
ยอมรับว่ามีบางทีที่คิดแบบข้อ 9 เช่นกัน แต่ถ้ามองดูดีๆแล้ว การคอสทำด้วยใจรัก ไม่ได้หวังคำยกย่องสรรเสิรญใดๆ (แต่ถ้าถ้าได้คำชมเป็นกำลังใจจะดีมากเลย ^^)

ผมไม่ได้คอสครับ และอยากรู้จักกับกลุ่มคนเหล่านั้นเหมือนกัน แต่ผมไม่มีเพื่อนในวงการนั้นเลยซักคน..
#74 by zkrap At 2010-01-16 00:57,
เพลงเพราะคะ [โดนโบก]
อ่า.....ไม่ต้องออกงานก็ได้ ถ้าชอบก็ไพรเวทกัน จบๆไป ไม่เบียดเบียนพวกเกรียน =[]=!
#73 by ★KASHI_KUNG★ At 2010-01-16 00:15,
เนื่องด้วยอยู่ร.ร.

ก็โดนแบบนี้เหมือนกัน

แต่ช่างมันสิ - -"Hot! Hot!
#72 by Rosatears At 2010-01-15 23:59,
เอาไปเลยครับบบบ
Hot! Hot! Hot! Hot!
#71 by -- HaKobuNE -- At 2010-01-15 23:19,
โดนมากค่ะ
แปะดาว Hot! Hot! Hot!
ต่างคนต่างอยู่
ประชาธิปไตย ก็ต้องอยู่ในกรอบที่เรียกว่า
ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนด้วยค่ะ big smile
#70 by PukPui At 2010-01-15 23:14,
ดีจัง โดยเฉพาะข้อสุดท้าย

คอสเพลย์ก็เป็นงานอดิเรกหนึ่ง ที่คนพอใจจะทำ

ถึงจะติดท็อปแล้ว ก็ขอให้ดราก้อนบอลหน่อยเถอะค่ะ!Hot!
#69 by ●•WàtëR MéLõÑz•● At 2010-01-15 22:55,
เบื่อจิงๆ คนพวกนี้sad smile
เคยได้ยินมาก้อเกือบทั้งหมดเลย เหอๆ

Hot! Hot!
#68 by Risuki-666 At 2010-01-15 22:30,
เพราะคอสเพลย์ไม่น่าดูเท่าพริสตี้

อันนี้เคยเจอ ตากล้องมาถ่ายแล้ววิจาร์ณเพื่อนว่า ไม่น่ารักเลยว่ะ หุ่นไม่ดีทำไมมาแต่งคอสอะไรเทือกนี้... เหอ เหอ

(แอบอยากโดดถีบ คอสเพลย์เยอร์ไม่ใช่พริตตี้นะเฟ้ย )
#67 by erioru At 2010-01-15 22:05,
งานTGS ไม่แปลกที่จะโดนแบบนั้น
คนนอกเยอะ ก็มีวิจารณ์แบบไม่ไว้หน้ากันเยอะแยะ

คงคิดว่าพวกคอส ต้องสวยเหมือนพริตตี้ละมั้ง
เพราะเคยถ่ายแต่พริตตี้ พอมาเจอคอสเพลย์
เลย งง??

เอิ่มส์ ........

Hot! Hot! Hot!
#66 by ___________K o r i xx k a i r i ♥♥ At 2010-01-15 21:30,
เขียนได้ดีมากเลยค่ะ
เราก็คิดว่าหลายคนคงมองว่ามันไร้สาระ ใช้เงินมาก ซึ่งหลัง ๆ นี้เราเลือกที่จะเลิกคอสเพราะเรื่องเงินมากนี่ลาาา.. T^T
แล้วก็น่าจะเป็นเพราะว่าคนเราก็ไม่ได้มีความชอบเหมือนกัน ดังนั้นก็ไม่แปลกที่จะมีความขัดแย้งเกิดขึ้น
ในใจจริง ๆ คิดว่าสังคมคอสมันเริ่มเปลี่ยนไป เหมือนมีชิงดีชิงเด่นกัน ไม่เอาใจใส่เหมือนเมื่อก่อน ไม่รู้สึกสนิทเหมือนเมื่อก่อนที่ไปงานบ่อย ๆ ก็เลยเลือกที่จะเดินออกมา

อยากให้เขียนมุมมองของเลเยอร์ต่อคอสเพลย์ออกมาบ้าง หลาย ๆ คนที่รู้สึกไม่ชอบคอสเพลย์จะได้เข้ามาอ่านแล้วทำความเข้าใจ

เยี่ยมมากเลยค่า Hot! Hot!
#65 by ★|[NacH]|★ At 2010-01-15 21:26,
เราเป็นข้อ 9 เนี่ยแหละ และก็แก้ปัญหาด้วยการไม่มอง จบ ไม่ต้องเสียอารมณ์หรือกระทบกระทั่งกันให้วุ่นวาย ต่างคนต่างอยู่

น้องแมวน่ารักอ่าาาา cry cry cry
#64 by ★☆KyuubixUsagi At 2010-01-15 20:58,

ก็ดีนะ

แต่ว่าพอเห็นคนที่บางทีดูไม่ได้แต่งก็ไม่ไหวเหมือนกัน ทำได้แค่ชมชุด ...

อ่า ขอโทษ


Hot! Hot!
#63 by SUNG,, At 2010-01-15 20:48,
โอ้ -0- Hot!
#62 by atomdogger At 2010-01-15 20:07,
โดนนนนนนนนนนนนนนนนน!!!!!ข้อ4 7 8 9 10 โดนนนHot! Hot! Hot!
#61 by At 2010-01-15 20:04,
มันคือความจริง = =
Hot! Hot! Hot! Hot!
#60 by Silver_Moony At 2010-01-15 20:00,
ข้อ5เป็นในโรงเรียนค่ะ
ข้อ9เจอบ่อยHot! Hot!
มีประโยชน์ดีนะคะ
#59 by Deviljinkung At 2010-01-15 19:58,
Hot! Hot! Hot!
สังคมของคนแต่งฟิค ก็โดนบางข้อเหมือนกันครับ
#58 by เจ้นน้อย At 2010-01-15 19:53,
ไม่เกลียดแต่ไม่ชอบดูคนที่
ไม่คอสด้วยจิตวิญญาณและความเหมาะสมของตัวเองกะตัวละครที่คอส

มันดูแล้วไม่ได้ฟิลตัวละครนั้น ดูแล้วหงุดหงิด

เมื่อนานมาแล้วก็รู้สึกคอสมันงี่เง่า(ก็มองจากคนนอกไง)

ณ ปัจจุบัน เป็นประธานชมรมที่มีการคอสเป็นกิจกรรมชมรม(ไม่รู้จักการคอสงานนี้จะไปรู้งานไหน ^^)

ชอบดูชอบไปงานคอสนะ
แต่ถ้าให้ไปคอสเอง
ขอบายอ่ะ
Hot! Hot!
#57 by cattiiez At 2010-01-15 19:31,
"ให้น้องแกเลิกนั่งแช่ตรูดเล่นเกมออนไลน์ แดกวีต้า แล้วไปดูโลกภายนอกซะนะ - *-"

ขอมอบให้เพราะปรโยคนี้คะ
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#56 by †なる† At 2010-01-15 19:30,
ใครกล้าเกลียกคอสเพลย์คะ!!????
มาเจอกันหน่อยดิ้!
หัดมองโลกในมุมกว้างบ้างได้ไหม?
มองไปที่ความเป็นจริงเซ่!! ไม่ใช่มองที่ตัวเอง!!!

แล้วดูเหตุผลในการเกลัยดแต่ละข้อ...เอามีดมาฆ่ากันเลยป่ะคะ?

ถึงเราจะไม่เคยคอสนะคะ แต่คนที่เขาคอสทั้งเพื่อนเรา รุ่นพี่ รุ่นน้อง
เขาก็ "คอส" เพราะ "อยาก"
ไม่ได้หวังอะไร หรือทำให้ใครเดือดร้อนสักหน่อยนี่นา..

มีอะไรให้ไม่ชอบงั้นหรือ?

ขออภัยนะคะที่เหมือนจะใส่อารมณ์ไปนิด..ก็รู้หรอกว่าความคิดคนมันไม่เหมือนกัน
แต่ก็อดไม่ได้อ่าค่ะ = ='

ว่าแล้วเราก็แปะ!

Hot! Hot! Hot!
#55 by Hitsugaya~kun At 2010-01-15 19:20,
Hot! Hot! Hot!

ไม่ได้ไม่ชอบคอสเพลย์ค่ะ แต่บางทีมีแอบรำคาญคอสเพลเยอร์บางกลุ่มเหมือนกัน(ส่วนมากเป็นพวกอายุน้อยๆ) คือบางทีน้องๆ เค้าก็เหมือนไม่รู้จักกาลเทศะกันน่ะ = ="
#54 by renme At 2010-01-15 18:32,
นั่นสิน้า

ใจเขาใจเราเนอะ

แต่อย่างน้อยพวกเราก็อย่าไปหยาบคายด่าคนนอกเหมือนที่เค้าทำกะเราละกัน
เดี๋ยวไม่จบdouble wink

Hot!
อ่านมาตั้งนานผมชอบประโยคนี้มา ""ให้น้องแกเลิกนั่งแช่ตรูดเล่นเกมออนไลน์ แดกวีต้า แล้วไปดูโลกภายนอกซะนะ - *-"

เอิ๊กๆๆ มีหลายข้อที่ตรงกับที่แพนด้าคิดเหมือนกัน sad smile
#52 by Panda_Masamune At 2010-01-15 18:16,
เอาไปเลยครับ ได้ใจสุดๆ..!
Hot! Hot! Hot! Hot!
#51 by TooFar At 2010-01-15 18:06,
อืมมมม

ไม่แปลกๆ เริ่มปลงกับความคิดพวกนี้แล้วล่ะ

= =
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#50 by Knockuro At 2010-01-15 17:58,
Hot! Hot! Hot!
#49 by [G]ust At 2010-01-15 17:54,
เอนทรี่ดีมากๆเลยค่ะ

เอาดาวไปเลย

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

ดื่มวีต้าแล้วไปคอสซะ!!!open-mounthed smile
#48 by oowazabioo At 2010-01-15 17:22,

ดาวจัง..(ซานาดะ ยูคิมูระ..เด็กทาเคดะ พ่อทุกสถาบัน ก๊ากๆ!)โอยาคาตาซาม่า!!!!!
View full profile