2011/Mar/13

 

หลายวันก่อนได้รับโทรศัพท์จากผู้ว่าจ้างซึ่งโทรทางไกลมาจากอเมริกา...ท่านเป็นด๊อกเตอร์หญิงชาวไทยซึ่งตอนนี้ทำงานอยู่ที่อเมริกานั่นเอง...(ไม่ขอเอ่ยนามท่านนะคะเพื่อสิทธิส่วนบุคคล)
เป็นการเปลี่ยนแปลงที่พลิกโผแบบสุดๆ...
งานที่รับมาคราวนี้ เป็นภาพประกอบนิทานภาษาอังกฤษ ซึ่งจะได้ตีพิมพ์ที่โรงพิมพ์ในอเมริกา โดยเจ้าของเรื่องนั้นเป็นด๊อกเตอร์ท่านนั้น และมีดาวจังเป็นคนวาดภาพประกอบ...
สรุปว่า...ตูจะโกอินเตอร์ใช่ไหมนิ????
เหมือนตัวเองแอบฝันกลางวันแสกๆยังไงไม่รู้ เพราะตอนที่โกอินเตอร์ด้วยฟิคบาซาร่าที่เว็บบอรด์ออสเตรเรียเป็นเรื่องที่ทำกันในหมู่เพื่อนฝูง ซึ่งได้เงินค่าตอบรับจากคนอ่านมาด้วย เนื่องจากเว็บบอรด์ต่างประเทศบางที่ต้องจ่ายเงินเป็นการเช่าด้วยราคาที่สูงมาก และบางทีเจ้าของเว็บบอรด์มักจะให้ความสำคัญกับคนที่สามารถเรียกคนเข้าเว็บบอรด์ของเค้าได้ แต่งานนั้นไม่ได้ทำเป็นการเป็นงาน เนื่องจากเพื่อนชาวไทยที่ทำงานในญี่ปุ่นแนะนำเราให้เจ้าของเว็บบอรด์นั้นรู้จัก จึงได้อานิสงค์เอาฟิคชั่นเซ็นโกคุบาซาร่าไปลงที่นั่นด้วย (แต่มันดันได้รับผลตอบรับดีเกินคาดนี่สิช่างน่าแปลก)....
ไม่ได้จะอวดว่าตัวเองเก่งมาจากไหน แต่ต่างประเทศนั้นมีการทำงานและการว่าจ้างในระบบที่ต่างจากบ้านเราราวฟ้ากับเหวแบบสุดๆ สิ่งใดที่สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่องค์กรหรือเว็บไซต์ของเจ้าตัวได้ ถือว่า"เป็นการทำธุรกิจร่วมกัน" (ในกรณีเว็บเช่านะ) ทั้งๆที่เราแต่งเล่นเอามันส์ กลับกลายเป็นงานพิเศษของตัวเองอีกงานไปจนได้...
เรื่องงานภาพประกอบนิทานนี้ รับงานมาแบบอึ้งๆมาก รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทางด๊อกเตอร์และสำนักพิมพ์ที่อเมริกาว่าจ้างงานนี้ มันเหมือน อะไรบางอย่าง...คงเหมือนว่าตัวเองกำลังกินเอ็ม150 แบบไม่ยั้งเข้าไปมั้ง? หัวใจมันเลยเต้นพั่บๆ จนถึงทุกวันนี้...
งานนี้หินมากที่สุดในชีวิต เนื่องจากถ้าได้รับผลตอบรับดี หรือผลงานเป็นที่ถูกใจของดีอกเตอร์และทางโรงพิมพ์ที่อเมริกา ก็จะได้รับการว่าจ้างในผลงานชิ้นต่อๆไปด้วย
คุณแม่คะ หนูรู้สึกว่า ตัวเองกำลังบินได้ (หรือไม่ก็วิญญาณกำลังจะหลุดออกจากร่าง)
งานนี้ต้องอาศัยฝีมือล้วนๆ เพราะงานภาพประกอบเด็กที่อเมริกาต้องอาศัยกำลัง+ฝีมือด้วยลายเส้นสีสันของตัวเองล้วนๆ ไม่มีการใช้CG ไม่มีการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ และภาพที่วาดต้องสื่อความเป็นตัวของตัวเองพร้อมกับถ่ายทอดวัฒนธรรมของประเทศไทยให้ชัดเจนที่สุด...
ถึงตอนนี้ก็ยังคงทำการบ้านต่อไป...
ได้รับรูปถ่ายจากด๊อกเตอร์ท่านนี้มาหมาดๆ ได้เห็นความเป็นอยู่ของท่านที่นั่น รู้สึกว่าท่านเป็นคนที่วิเศษจริงๆแฮะ ทำงานที่ต่างประเทศและกำลังมีผลงานหนังสือเป็นของตัวเอง ช่างน่าชื่นชมสุดๆ
แต่ที่กังวล คือการที่ตัวเองจะต้องเข้าสู่สนามแข่งขันในเชิงฝีมือกับนักวาดดังๆในอเมริกา รู้สึกกดดันมากๆ โรงพิมพ์ที่อเมริกาเค้าทำงานเป็นระบบที่เพอร์เฟ็คสุดๆ ชนิดที่ว่าบ้านเรายังไม่เท่าเค้าด้วยซ้ำ เลยยิ่งกดดันหนักเค้าไปอีก...เพราะได้ยินแต่เสียงดังวนเวียนในหัวว่า "ทางโรงพิมพ์เค้ารอดูผลงานอยู่นะ"
อ๊าคคคคคคคคคคคคคค.....
เรากำลัง...โดนช้างตัวใหญ่(มากๆ)ทับอยู่.....แต่ก็ยินดีที่จะให้ช้างตัวนี้ทับต่อไปนะคะ TwT...
สุดท้ายนี้...ขอบคุณด๊อกเตอร์และทางโรงพิมพ์ในอเมริกา ที่ให้โอกาสนักวาดอิสระโนเนม(แอนด์ต๊อกต๋อย)คนนี้นะคะ หนูจะพยายามให้ดีที่สุด ให้สมกับที่พวกท่านไว้วางใจค่ะ...(ปาดเหงื่อ)
คุณแม่คะ คุณสามี เพื่อนๆทุกคน  ดาวจังจอมเกรียนจะพยายามต่อไปนะ สู้โว๊ยยยยยยยยยยยยยยย!!!!(แค่กๆๆ)
ขอให้ทุกคนที่ฝันอยากเป็นนักวาดภาพประกอบ พยายามทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าดีที่สุดต่อไปนะคะ คำว่า"ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" มันมีอยู่จริงนะ ....ขอเพียงเรายังไม่ทิ้งความฝัน...
แต่ความฝันนั้นถ้าจะไปให้ถึง เราต้องพยายามไปถึงให้ได้และต้องอดทนให้ถึงที่สุดค่ะ...

Comment

Comment:

Tweet


เข้ามาทราบข่าวใหญ่แบบไม่ทันตั้งตัว
งานเข้าแรงจริงอะไรจริง
ยังไงก็ขอให้สู้และทุ่มเทให้เต็มที่

#8 by พยายามพริ้ว At 2011-03-14 06:52,
ยอดไปเลยม๊าจ๋าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา

สู้ตายนะค๊าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา

จะเป็นกำลังใจให้หม่ามี๊เค้าต่อปายยยยยยยยยยย
ยินดีด้วยครับ ได้งานใหญ่เลยแฮะ question
#6 by Mr_Nut /(- 3 -)\ At 2011-03-13 21:28,
ยินดีด้วย สู้ ๆ นะ
ยินดีด้วยค่าชะเอิงเอยconfused smile

ตัวหนังสือลายตามั่กๆsad smile

ยุกกี้น่าร้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

(เข้ามากรี๊ดแล้วจากไป)sad smile
#4 by kunkao007 At 2011-03-13 18:36,
ดีใจด้วยแก!!

จะรวยแล้วสินะเพื่อนเรา >x<

ไว้มาหาไรหม่ำๆ อยากรู้รายละเีอียดเฟร้ยเฮ้ย!!

>0<
#3 by maou At 2011-03-13 11:23,
สู้ๆ หนูดาวลุยมันเข้าไป~~~ ตั้งความตั้งใจแล้ว ลุยมันเลยเป็นกำลังใจให้หนูดาวนะ *แฮ่~*
#2 by ลุง kAZarAN At 2011-03-13 09:51,
ยินดีด้วยเว้ยยยยย

ขยันทำงาน อย่าขี้เกียจละ

แล้วระวังคนที่จะเข้ามาเกราะด้วยนะเฟ้ย =[]=

ดาวจัง..(ซานาดะ ยูคิมูระ..เด็กทาเคดะ พ่อทุกสถาบัน ก๊ากๆ!)โอยาคาตาซาม่า!!!!!
View full profile