2012/Mar/15

 
 
ช่วงนี้ดาวจังทำงานเกี่ยวกับตัวโปรดักของwacom ค่ะ (ทุกอย่างตั้งแต่เซอวิสลูกค้า จัดสเป๊ก ยันซ่อมบำรุงขั้นต้น OTL) เห็นลูกค้าหลายๆคนมีปัญหาต่างกันออกไปเกี่ยวกับwacom ซึ่งบางปัญหานั้นคิดว่าถ้าเอามาเผยแพร่หรือแนะนำต่อๆกัน น่าจะช่วยแก้ปัญหาต่างๆหลังซื้อขายสินค้าพวกนี้ได้เหมือนกัน อย่างน้อยๆ ถ้าเราคิดให้ดีก่อนที่จะซื้อ หรือมีการตรวจสอบข้อมูลมาเป็นอย่างดีแล้ว มันก็น่าจะคุ้มกับความตั้งใจและเงินในกระเป๋าของใครหลายๆคนด้วย...
 
ไม่ได้จะมาบอกให้คุณผู้อ่านไปซื้อร้านที่ดาวจังทำฟรีแลนซ์หรอกนะ(ไม่บอกด้วยว่าทำงานร้านไหน ก๊ากๆ หากเราดวงสมพงษ์กันคงได้เจอเองแหละ เอิ๊ก///โดนผู้อ่านเอาเท้าลูบหน้า) แต่อยากให้ทุกคนลองอ่านที่แนะนำ แล้วเอาไปใช้ซักจึ๋งนึงก็ยังดี เพื่อสิทธิของตัวเราและตัวสินค้าของเราด้วย...
 
 
 
ลำดับขั้นตอนอาจยุ่งยากไปนิด แต่ถ้าทำได้ รับรองว่าเกินคุ้มจริงๆนะ(ไม่ได้โม้!!)
 
 
 
1.ก่อนจะซื้อ คิดก่อนว่าเราจะเอามาใช้งานอะไร?
 
ปัญหาที่ดาวจังเจอเป็นอันดับแรกๆเวลาจัดเสป๊คสินค้า คือข้อนี้แหละ  เพราะลูกค้าบางคนนั้น"แค่อยากได้เฉยๆ" "แต่ไม่รู้ว่าที่จริงแล้วจะเอามาใช้ทำอะไร?" ลูกค้าบางคนมีความต้องการที่ต่างกันตั้งแต่เรื่องเล็กยันเรื่องใหญ่ เช่น เด็กนักเรียนอยากได้รุ่น intuos 4 แสนแพงเวอร์เพื่อเอามาใช้วาดรูปเล่น อันนั้นก็เว่อร์ไปนะคะ(บางคนพ่อแม่ต้องควักเงินจ่าย สงสารพ่อแม่หน่อยเด้อ) 
 
เพราะฉะนั้น ก่อนที่เราจะซื้อเม้าท์ปากกาซักตัว เราต้องถามตัวเองก่อนว่า"จะเอามาทำอะไร?" ถ้าตอบได้ เป้าหมายในการซื้อของเราจะชัดเจนมากขึ้น และมีความคุ้มค่ากับการเลือกมากยิ่งขึ้น....
 
 
 
2. เลือกรุ่นwacom ให้เหมาะกับการใช้งาน
 
 
อย่างที่ว่ามา ถ้าเรารุ้ตัวแล้วว่าจะเอามาใช้ทำอะไร ทีนี้เราก็มาดูเรื่องสเป็คของแต่ละรุ่นกันดีกว่า...
 
 
ซีรีย์ bamboo
 
เป็นรุ่นที่ใช้งานได้หลายประเภท ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงระดับสูง รุ่นนี้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคบ้านเราสุดๆเนื่องจากใช้งานได้หลากหลาย มีความถึกในระดับดี และราคาไม่แพงมาก ตั้งแต่หลัก 3,000-9,000 บาท
 
 
*ในที่นี้จะแนะนำเฉพาะ gen 3 นะคะ gen 2  นั้นตกรุ่นไปแล้ว*
 
 
-bamboo pen
 
ลักษณะของรุ่นนี้คือใช้เน้นการเขียนและวาดโดยเฉพาะ ไม่มีtouch และ expresskeys (ปุ่มข้างๆเรานั่นแหละค่ะ) ราคาจะเบาๆ ประมาณ 3,000 ขึ้นไปไม่เกิน 4,000 รุ่นนี้แม้จะไม่ไฮโซเท่ารุ่นอื่นเพราะยังเป็นแบบเมมนวล แต่เหมาะสำหรับงานที่ไม่ใหญ่โตหรือใช้ความละเอียดสูงนัก เช่นการวาดภาพการ์ตูนเพื่องานอดิเรก การเรียนการสอนในระดับขั้นต้นถึงขั้นกลาง (บางคนฮารด์คอร์จนถึงใช้ทำงานก็มีนะ เพราะไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งการสัมผัสและฟรังชั่นที่ยุ่งยาก) เหมาะสำหรับน้องๆที่ชอบวาดรูปเพื่องานอดิเรกทีเดียว
 
 
-bamboo pen&touch
 
รุ่นนี้มี touch เข้ามาเป็นตัวช่วย และมี expresskeys ที่สามารถปรับเองได้ทั้งการลงน้ำหนักเส้นและการควบคุมฟรังชั่นต่างๆเกี่ยวกับการใช้งานพื้นฐาน ที่เพิ่มเข้ามาอีกคือการรองรับ wireless ซึ่งรุ่น pen ไม่มี แต่การใช้งานนั้นยังเหมือนกัน การเข้าถึงโปรแกรมเหมือนกัน ต่างกันที่ฟรั่งชั่นอำนวยความสะดวกเท่านั้นเอง... 
 
 
-bamboo pen&touch manga
 
เหมือนกับรุ่นbamboo pen&touch ทุกประการค่ะ ต่างกันนิดหน่อยที่body ของเค้าจะเป็นสี ดำ-เงิน (ของรุ่น pen และ pen&touch เป็นสีดำ-เขียว) bundled software ที่แถมมาให้จะเป็นโปรแกรมสำหรับวาดภาพโดยเฉพาะ นั่นคือ corel panter essentials 4 และ open canvas light 
 
 
-bamboo fun pen&touch
 
รุ่นนี้จะมีความต่างอย่างเห็นได้ชัดคือ ขนาดกระดานที่ใหญ่ขึ้นในขนาด 352 x 209 x9.8 mm (ขนาดปกติคือ  248 x 176 x 9.8 mm) เนื้อที่ในการทำงานกว้างขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องทำงานเก็บลายละเอียดเยอะๆ หรือต้องการพื้นที่ทำงานที่มากขึ้น...และรองรับ wireless ด้วย
 
 
 
 
อธิบายเพิ่มเติมสำหรับ Gen 3 for  bamboo
 
 
ความแตกต่างจากรุ่นเก่าๆที่เห็นได้ชัดมีดังนี้
 
 
 
- การเข้าถึงโปรแกรม
 
 
เพราะ Gen 3 เข้าถึง word แล้ว คือ ความสามารถในการเขียนลงหน้าเอกสารด้วยลายมือของเราได้เอง แต่แนะนำ word 2010 ขึ้นไปเท่านั้น 
 
 
 
- area ในการทำงานที่กว้างขึ้น
 
 
ปกติรุ่นเก่าจะเขียนไปแล้วเกิดอาการตกขอบ แต่รุ่นนี้พื้นที่จะเพิ่มขึ้นมาอีกเพื่อการทำงานที่สะดวกมากขึ้น (เส้นขอบarea มีขนาดเท่ากับหน้าจอคอมพิวเตอร์เราโดยปกติ เพราะฉะนั้นบางคนที่มีค่านิยมว่ายิ่งใหญ่ยิ่งดี คิดใหม่นะตัวเธอว์)
 
 
 
-สาย USB ถอดได้
 
รุ่นเก่าๆจะเชื่อมติดกระดานไปเลย แต่รุ่นนี้สามารถถอดเข้าออกได้สะดวก และแก้ปัญหาสาย USB ขาดได้ด้วย เพราะบางคนนั้นทำสายขาดบ่อยๆก็มี (และซ่อมได้ก็ใช้ได้ไม่นานอยู่ดีอ่ะ เพราะฉะนั้นคุณช่างขอร้องนะคะว่าคนที่ยังใช้รุ่นเก่านอกจากจะต้องถนอมปากกาแล้ว รบกวนถนอม สาย USB ด้วยนะคะ T^T)
 
 
 
-รองรับ wireless
 
มีเฉพาะรุ่น pen&touch ขึ้นไปเท่านั้น ตัวรองรับ wireless จะอยู่ใต้กระดาน แต่ wireless จะต้องซื้อเสริมเอานะคะ เวลาซื้อแล้วต้องชารจ์อย่างน้อยวันหนึ่งก่อนใช้(เพื่อความชัวร์) สามารถใช้งานได้ในระยะเวลา 10 - 15 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานในห้องประชุมหรือคนที่ต้องใช้งานในระยะไกลเท่านั้น (ไม่จำเป็นไม่ต้องซื้อนะ) ข้อควรระวังคือ หากใครอยู่ในเขตปิดสัญญาณ เช่น บริเวณค่ายทหาร (โดยเฉพาะแถวกรมพลาธิการ) อาจใช้งานไม่ได้...
 
 
 
 
-มีอะไหล่แยกขาย  
 
ทั้งปากกา wireless  เวลาซื้อควรเลือกร้านที่เชื่อถือได้นะคะ เพราะ wacom มีขายมากขึ้น ระวังของปลอมและของย้อมแมวด้วยนะคะ ตอนนี้กำลังระบาดหนักทีเดียว...
 
 
-เปลี่ยนใส้ง่าย
 
ปกติเวลาซื้อต้องมีใส้เปลี่ยนนะ (ร้านไหนไม่แถมก็วิ่งออกมาเลย) ระบบปากกาของ wacom รุ่น bamboo และ intuos จะสามารถเปลี่ยนใส้ได้ เวลาเปลี่ยนแค่ใช้แหวานที่แถมมาดึงออกและเอาใส้อันใหม่เสียบเข้าไปได้เลย(ปกติขั้นตอนนี้บางร้านจะมีการสาธิตนะคะ///ทำบ่อย)
 
 
 
 
3.สงสารคนจ่ายเงินบ้างเน้อ
 
ลูกค้าบางคนที่ดาวจังเจอ อยากได้ตัวแพงๆ แต่พ่อแม่งบไม่ถึง ก็อดที่จะสงสารพ่อแม่เค้าไม่ได้ การที่ลูกจำเป็นต้องใช้เม้าท์ปากกานั้นพ่อแม่บางคนก็เข้าใจ แต่ลูกที่มีโอกาสนี้ก็ควรเห็นใจพ่อแม่ที่ออกเงินซื้อให้ด้วยนะคะ เรายังขอเงินเค้าอยู่ ใช้รุ่นที่เหมาะกับงบและการใช้งานเราดีกว่า หากใช้ของแพงแล้วเกิดเบื่อขึ้นมากลางคันจนเลิกใช้ โดยเฉพาะคนที่ชอบวาดแค่สนุกๆตามเพื่อน มันจะน่าเสียดายมากถ้าคุณทิ้งเค้าไว้จนเสียและใช้การไม่ได้
T^T
 
 
 
 
 
4.สอบถามเรื่องประกัน + การดูแลหลังการขาย
 
 
 
ลูกค้าหลายคนเห็นถูกเลยซื้อ จนลืมเรื่องสำคัญเรื่องนี้ไป....การประกันสินค้าจำพวกเม้าท์ปากกาที่ดี ควรมีดังนี้..
 
 
 
4.1.ประกัน 7 วัน  
 
 
คือการประกันหลังการขาย 7 วันในกรณีที่ซื้อไปแล้วเกิดเหตุสุดวิสัย เช่น ไครฟ์เวอร์รวน ลงไดรฟ์ไม่ได้  ลงไดรฟ์แล้วเคอร์เซอร์ปากกาไม่ทำงาน เมื่อพบปัญหาเหล่านี้ สามารถห่อใส่บรรุภัณฑ์เดิม พร้อมใบเสร็จที่มีลายเซ็นต์เราและร้านกำกับ(ต้องมีนะ สำคัญมากๆถ้าเราต้องการเรื่องการบริการหลังการขาย ซื้อแล้วต้องขอนะคะ) เอามาส่งที่ร้าน เมื่อทางร้านตรวจสอบแล้วพบว่ามีปัญหาจากตัวโปรดักจริงๆ(ไม่เกี่ยวกับที่ลูกค้าทำตกนะ อันนั้นส่วนใหญ่ไม่รวมค่ะ) จะต้องเปลี่ยนคืนทันที โดยไม่คิดเงิน (เพราะส่วนนี้เป็นความรับผิดชอบของทางร้า้นที่จำหน่ายค่ะ) ถ้าไม่มีประกันตัวนี้แถมมาด้วย ทางที่ดีอย่าเสี่ยงดีกว่า...เพราะเราอาจจะเจอแจ๊คพอรต์สินค้าไม่ได้คุณภาพหรือเสียหายเข้าโดยบังเอิญแล้วเปลี่ยนคืนไม่ได้ เสียดายเงินเปล่าๆ
 
 
 
4.2. ประกัน 1 ปี
 
คือประกันอายุการใช้งานว่าภายใน 1 ปีหากมีปัญหา ลูกค้าสามารถส่งมาซ่อมบำรุงที่ร้านที่เคยซื้อได้ บางร้านหลอกลูกค้าว่ามี แต่พอเอาเข้าจริงๆพอลูกค้ามาส่งก็บอกว่าไม่รับประกัน ต้องระวังหน่อยนะ ตอนนี้มีเยอะ ก่อนซื้อต้องตรวจสอบให้ดีก่อน ถ้าให้ดี เลือกร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงแบบครบวงจรเลยดีกว่า จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง
 
 
 
 
5.ต้องมีรหัสกำกับสินค้า
 
มันคือสติ๊กเกอร์ที่แปะบนสินค้าที่เราซื้อนั่นแหละ อย่าทำหายเด็ดขาด เพราะมันคือสัญญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าที่มาของเค้ามาจากไหน และการซ่อมบำรุงส่วนมากจำเป็นต้องเช๊ครหัสจากสติ๊กเกอร์นี้ด้วย แนะนำว่าเอาสติ๊กเกอร์ใสแปะทับก็ได้ค่ะ กันลอกหลุด เพราะบางร้านเค้าเล่นทุจริตกับลูกค้าเพื่อเบี่ยงเบนการประกันโดยอ้างว่ารหัสไม่ชัดก็มีนะ...(ถ้าร้านไหนไม่มี แนะนำว่าอย่าซื้อ เพราะถึงเค้าบอกว่ามีประกันก็จริง แต่ถ้าไม่มีรหัสสินค้ากำกับ หรือ วอยซ์ นั่นหมายถึงคุณจะไม่มีหลักฐานไปยืนยันว่าซื้อกับเค้า และแน่นอนว่าเค้าก็จะหลีกเลี่ยงการประกันเช่นกัน)
 
 
 
 
6.อย่าเสี่ยงกับ"เครื่องหิ้ว"
 
เครื่องหิ้ว คือ wacom ที่ซื้อมาจากเน็ตต่างประเทศก็ดี ซื้อมาจากบุคคลอื่นโดยการแลกเปลี่ยนโดยไม่ได้ทำในลักษณะการค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายก็ดี ของพวกนี้มีปัญหาเยอะมาก โดยเฉพาะไดรฟ์เวอร์บางรุ่นไม่รับกับเครื่องคอมพิวเตอร์ในบ้านเรา อะไหล่หาซื้อในบ้านเราไม่ได้ ที่หนักสุดคือการประกัน แน่นอนว่าปกติ"ของซื้อที่ไหน ต้องใช้ประกันที่นั่น" ซื้อมาจากญี่ปุ่น ต้องส่งซ่อมที่ญี่ปุ่นเท่านั้นนะคะ ซ่อมในบ้านเราไม่ได้ เพราะ QC เรากับญี่ปุ่นต่างกัน สรุปคือ เสียมาแล้วต้องใหม่เท่านั้น...
 
 
 
7.อย่าเสี่ยงกับ "ซ่อมหลังร้าน"
 
wacom thailand นั้น หากไม่ได้ส่งซ่อมกับตัวแทนจำหน่ายและศูนย์นำเข้าโดยตรง ถือว่า"ซ่อมหลังร้าน" นะคะ เพราะทางศูนย์ที่นำเข้าจะมีช่างเทคนิคเฉพาะด้านที่มีความรู้คอยดูแลอยู่แล้ว หากมีร้านไหนซ่อมหลังร้านเอง อย่าไว้ใจเชี่ยว เพราะดาวจังเจอปัญหาลูกค้า"โดนย้อมแมว"มาเยอะแล้ว เสียดายของมากๆ ทางที่ดี หากเราซื้อจากตัวแทนจำหน่ายที่มีการประกันที่ดี แม้ราคาจะสูงนิดหน่อย แต่การบริการย่อมดีกว่าแน่นอน...
 
 
 
8.อย่าทำปากกาตก!
 
จุดอ่อนของเม้าท์ปากกาทุกรุ่นในโลก คือ เซ็นเซอร์ที่ปลายปากกา ถ้าตก โอกาสเสียและพังย่อมมีมาก ผู้ใช้งานต้องพึงระวังนะคะ...
 
 
9. การทำความสะอาด
 
ลูกค้าบางคนหิ้วมาซ่อมที่ร้าน เจอคราบสกปรกส่วนมากก็คราบเครื่องดื่มนั่นแหละ การดูแลรักษาไม่ยาก คือการเอาน้ำยาเช็ดกระจกพรมบนผ้าขนหนูนิดหน่อย และเช็ดกระดาน (ปากกาด้วยก็ได้นะ) นอกจากจะสะอาดขึ้นแล้ว ยังเขียนได้ลื่นขึ้นด้วยนะ
 
 
10.สำหรับผู้ที่ซื้อมาจากต่างจังหวัด หรือคนต่างจังหวัด
 
เวลาซื้อ ที่มุมซ้ายของกล่องสินค้า ต้องมีสติ๊กเกอร์ตัวแทนนำเข้าดัวนะคะ นั่นเป็นเครื่องรับประกันว่าทางร้านที่จำหน่ายนั้นมีความน่าเชื่อถือในเรื่องการประกันสินค้าและอายุการใช้งาน...อีกอย่างถ้าเสียจะได้ส่งซ่อมได้...
 
 
 
เพิ่มเติมเรื่องประกัน
 
 
เวลาเสีย และต้องการส่งซ่อม(โดยอยู่ในระยะประกัน 1 ปี) มีดังนี้

 
- เตรียมหลักฐาน
 
เช่น ใบเสร็จ รหัสสินค้าหลังสินค้า และอื่นๆที่ทางร้านให้มา เป็นต้น
 
-ส่งไปยังร้านที่เราซื้อมา
 
 เราสามารถโวยกับร้านที่ขายได้หากเค้าละเลยหน้าที่ตรงนี้ เพราะตามปกติ คนที่ต้องส่งซ่อมกับศูนย์ตัวแทนจำหน่าย ต้องเป็นร้านที่เราซื้อมาเท่านั้น(ส่งข้ามร้านไม่ได้นะคะ มันผิดกฎ) แนะนำว่าก่อนซื้อต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่ามีใบเสร็จ รหัสกำกับสินค้า หรือเปล่า ถ้าไม่มีอสดงว่าถึงตำหนิให้ตายเค้าก็ไม่รับผิดชอบหรอก (เจอมาเยอะค่ะ ลูกค้าที่โดนร้านอื่นปัดความรับผิดชอบไม่ดูแลหลังการขายเนี่ย เตือนเอาด้วยความหวังล้วนๆ - -" )
 
 
 
แนะนำแบบง่ายๆ(แต่เยอะ)สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อค่ะ ยังไงก็ตาม นอกจากการใช้งานที่ระมัดระวังแล้ว ยังต้องดูแลรักษาเค้าอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ เพื่อที่เค้าจะได้อยู่กับคุณไปนานๆค่ะ....
 
 
 
หวังว่าคงมีประโยชน์บ้างนะคะ
 
 
พบกันใหม่ถ้ามีโอกาสนะตัวเธอว์(เมื่อไหร่ละยะ?)
 
 
 
 
ป.ล.ใครมีข้อสงสัย ลองถามได้นะคะ ถ้าตอบได้จะตอบในกระทู้เลยค่ะ ^ ^
 
 

Comment

Comment:

Tweet


รบกวนทุกท่านทิ้งคำถามไว้ที่เอ็นทรี่ http://dowchan.exteen.com/20150108/wacom
หรือที่เพจงานของเรา https://www.facebook.com/Dowchaninpaperland?ref=hl  นะคะ หลายคนเราไม่เห้นค่ะ เพราะมันไม่อัพเดทเลยค่ะ
ถ้าหนูจะฝากพี่ที่อยู่ออสเตรเลียซื้อมาให้ล่ะคะ ? =-=
คือแบบว่า... bamboo touch and pen ที่โน่นประมาณสามพันกว่า พอๆกับpenอย่างเดียวเลยอ่ะค่ะ
ยังไงดีคะคุณดาว หนูจะทำไงดี= =
#20 by Pleng (115.87.92.19|115.87.92.19) At 2014-07-15 22:19,
อยากซื้อให้หลานสักเครื่อง  ร้านอะไรดีล่ะคุณดาว
#19 by (182.52.233.59|182.52.233.59) At 2014-03-26 10:49,
กำลังตัดสินใจอยู่พอดี มีประโยชน์มากเลยค่ะ
#18 by +AYUMU+ At 2013-05-12 11:40,
ขอบคุณมากค่ะ กำลังคิดอยู่ว่าจะเลือกแบบไหนดี 
Hot! Hot! Hot!
#17 by Shiro-kuma At 2013-04-20 14:22,
อยากสอบถามนิดครับ
ถ้าสาย USB หายพอจะหาซื้อใหม่ได้ที่ไหนบ้างครับ

สำหรับรุ่น Gen 3 กรณีสาย USB หายหรือขาด(อาจจะเกิดจากการหักหรืองอจากภายใน) ให้หาสาย USB อะไรก็ได้ที่เสียบเข้ากันได้มาใช้แทนได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นของวาคอมโดยเฉพาะ (ของฉันยังเคยใช้สายUSB ของโทรศัพท์มือถือเลยค่ะ 555) ขอแค่เสียบลงล๊อคได้เหมาะราคาร้อยกว่าบาทก็โอเคแล้วค่ะ
อยากสอบถามนิดครับ

ถ้าสาย USB หายพอจะหาซื้อใหม่ได้ที่ไหนบ้างครับ
#15 by เซตคูง..................... At 2013-01-26 00:20,
ตอบคุณ MINIFOX
ฉันเคยใช้จีเนียสมาก่อนเช่นกันค่ะ แต่ว่าวัสดุที่เป็นพลาสติกหุ้มหน้ากระดานดันโป่งขึ้นมาซะอย่างนั้น ยอมรับว่าจีเนียสรุ่นก่อนหน้าวัสดุในการผลิตค่อนข้างแย่มาก (ทนความร้อนยังไม่ได้เลย แค่อุณหภูมิห้องสูงนิดหน่อยก็รวนแล้ว) แต่ถึงรุ่นหลังๆจะดีขึ้นแต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องการรับแรงกดเหมือนเดิม ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้งานแบบเต็มรูปแบบ (แต่ถ้าแค่วาดเล่นๆขำๆเป็นงานอดิเรกก็น่าจะพอไหวอยู่)
ในส่วนของวาคอม อินทูอัสกับแบมบูจะต่างกันในเรื่องดังนี้ค่ะ
แรงกด ของแบมบูตอนนี้อยู่ที่แรงกดระดับ 1024 ทุกรุ่น(ทั้งใหญ่เล็ก) ส่วนอิทูอัสอยู่ที่สองพันกว่าๆ แน่นอนว่าระบบจะไวแลพไหลลื่นกว่าแบมบูเยอะ
วัสดุ ของแบมบูจะเป็นเนื้อพลาสติกหยาบนิดหน่อย แต่ของอิทูอัสจะเป็นพลาสติกอย่างดี ทำให้เกิดรอยได้ค่อนข้างยากและรองรับการเขียนได้ดีก่วาแบมบู
ระบบฟรังชั่นเมนูนั้นอิทูอัสจะมีให้อัตโนมัติและมีเยอะกว่าแบมบู แบมบูจะมีtogle key แค่4 ช่องเท่านั้น (ถ้าคนที่ต้องใช้ระบบสัมผัสต้องเหลือสามช่องเพื่อปรับระบบเปิดปิดสัมผัสด้วย) อินทูอัสจะมีทัชริง(วงแหวนการสัมผัส)อยู่และเรื่องการสัมผัสนั้น แน่นอนว่าไหลลื่นดีกว่าแบมบูเยอะเพราะวัสดุที่ใช้ผลิตต่างกันมากๆค่ะ
แต่ถ้าให้เลือกระหว่างแบมบูกับอินทูอัสนั้น เราควรจะสำรวจความต้องการของตัวเราเองเป็นหลักก่อนว่า
พื้นบานจะใช้ทำงานอะไร
งานที่เราทำอยู่ในระดับไหน
ต้องการนำไปต่อยอดในสายงานหรือไม่
สมมติว่าคุณMINIFOX เรียนด้านออกแบบproduct ซึ่งเท่าที่ดูโปรแกรมที่ใช้งานประจำเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่หลายคนใช้ สามารถเลือกใช้แบมบูก็ยังได้ค่ะ แต่ถ้าต้องการต่อยอดในระดับที่สูงขึ้นและต้องการความสะดวกที่เพิ่มมากขึ้น อินทูอัสก้เป็นทางเลือกที่ไม่เลวทีเดียว เพราะยอมรับว่าอิทูอัสค่อนข้างครอบจักรวาลในหลายๆสายอาชีพมากกว่าแบมบูหรือซินทิก
ส่วนขนาดของไซต์ เราต้องดูสภาพการณ์ของเราว่าเนื้อที่ในการทำงานของเรานั้นกว้างในขอบเขตไหน? ขนาดหน้าจอคอมพิวเตอร์เท่าไหร่? ความละเอียดของงานเท่าไหร่? ปัจจัยพวกนี้มีผลต่อการเลือกในระดับหนึ่งเพราะถ้างานของเราต้องการความละเอียดมากและมีขอบเขตการทำงานค่อนข้างกว้าง แนะนำไซต์ M ดีกว่าค่ะ เพราะแพงกว่าขนาด s ไม่กี่ร้อยบาทเอง
หากต้องการเลือกรุ่นที่เหมาะสำหรับคุณจริงๆ อาจจะต้องให้คุณบอกทางผู้ขายให้ละเอียดมากๆนะคะ(ปกติเวลาฉันคุยกับลูกค้าเน้นการสอบถามที่ค่อนข้างละเอียดมากๆ เพราะการจัดสเปคมันเป็นเรื่องที่ต้องเน้นเฉพาะเป็นบุคคลและเฉพาะสินค้า แต่ละคำถามจะมีความยากง่ายและต่างกันไปในเรื่องของตัวผู้ใช้) เวลาซื้อต้องบอกให้ชัดเจนไปเลยว่าเราต้องการใช้ทำอะไร (แต่ก็มีโอกาสจะหาคนตอบยากเพราะคนขายบางทีก็ไม่ได้รู้ใรส่วนของโปรดักด้วย)
แต่ถ้าให้แนะนำ ในส่วนของแบมบูก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะสำหรับงานของคุณ เพราะถ้าหากคุณเป็นคนที่เรียนสาย cg หรือสายอื่นๆที่เน้นความละเอียดและความสมจริงของรูปนั้น ฉันจะแนะนำให้เป็นอินทูอัสไปเลยเพื่อให้สัมพันธ์กับสายงานที่ทำ แบมบูรุ่นทัชก็ถือว่าสะดวกในการแก้ไขงาน(เพราะมียางลบอยู่ที่ก้นปากกา แต่รุ่นเพ็นธรรมดาไม่มี) และมีระบบtogle keyที่ปรับแต่งเป็นเมนูลัดตามสะดวกได้ด้วย แต่อาจจะน้อยกว่าอิทูอัสเท่านั้นเอง
เรื่องราคานั้น ลองหาข้อมูลของร้านที่ไว้ใจได้ พื้นฐานควรมีดังนี้
รับดิวเลอร์มาจากไหน? หากเป็นของหิ้วจากนอก แน่นอนว่าราคาถูกมากแต่ไม่มีประกัน พัง เสีย ต้องทิ้งอย่างเดียวค่ะ(อะไหล่ที่เป็นของนอกกับของนำเข้ามาใช้ในประเทศเฉพาะจะมีรหัสต่างกันนะคะ และการใช้งานจะไม่สัมพันธ์กันด้วย ต้องระวัง)
มีบริการหลังการขายไหม? เช่นมีประกันหนึ่งปีตามกฏหมายไหม? ถ้าไม่มีก็ไม่ควรซื้อ ผู้ขายจะต้องบอกได้ว่าหากมีปัญหาจะมีวิธีแก้ปัญหาให้เราอย่างไร และส่วนมากผู้ขายต้องรับผิดชอบเรื่องเคลมสินค้า ไม่ใช่ให้เรารับผิดชอบเองนะคะ
ลองดูนะคะ
Hot! Hot! Hot!
#13 by ปลาทอง At 2012-12-23 12:57,
ต้องขอเกริ่นก่อนว่าไม่เคยใช้wacomเลย
ทุกทีมีของจีเนียสซึ่งมันกากมาก ซื้อมาตั้งแต่3-4ปีที่แล้ว ปัจจุบันยังใช้ได้อยู่แต่เส้นสั่น บางทีกดไม่ไป เลยสนใจจะมาซื้อwacomตัวใหม่ แต่ยังเลือกไม่ได้ระหว่าง intuos 5 กับ bamboo(สักรุ่น) แต่เลือกไม่ถูก(เพราะราคามันค่อนข้างต่างครึ่งต่อครึ่ง)
คือโดยส่วนตัวเรียนออกแบบproductมีใช้พวกนี้อยู่ มีเรียน/ใช้กราฟิก แต่ไม่ได้กราฟิกจ๋าแล้วตัวเองไม่ได้เป็นคนวาดระดับเทพ มีวาดรูปเล่น ใช้โปรแกรมอิลัส โปโตชอป sai บ้าง เลยเลือกไม่ถูกว่าจะเอา bambooดีหรือ intuos 5 กลัวซื้อ intuosมาแล้วใช้ไม่คุ้ม แต่ถ้าไปซื้อbamboo ก็กลัวว่ามันจะหน่อมแน้มไปแล้วก็กลับมาซื้อintuosอีก
แถมถ้าเลือกintuos 5 ยังเลือกไม่ถูกว่าsizeควรเป็นSหรือMดี ควรมีระบบทัชด้วยมั้ยหรือไม่จำเป็น(ทุกทีใช้จีเนียสไม่มีทัชก็ไม่ได้ลำบากอะไร ไม่เคยใช้แบบทัชเลยไม่รู้ว่ามันจะทำให้สะดวกขึ้นรึป่าว)
แต่ถ้าเลือกเป็นbambooเลือกรุ่นไหนดีค่ะ คือมีรุ่นไหนพอแนะนำให้บ้างได้มั้ยค่ะ ขอโทษด้วยนะค่ะที่ถามสับสนและเยอะ พอดีแม่จะซื้อให้เป็นของขวัญเลยต้องคิดเยอะๆว่ามันจะคุ้มกับที่ซื้อมารึป่าว
#12 by MINIFOX At 2012-12-15 22:51,
ตอบคุณ Domino
รู้สึกสนใจ-bamboo pen&touch manga ดีไหมคะรุ่นนี้ราคาประมาณเท่าไหร่
ส่วนมากใช้วาดรูปแนวนี้แล้วเรียนสายนี้อยู่ -bamboo fun pen&touch
ดีตรงไวเรสค่ะ แต่มันต่างกับรุ่นอื่นมากไหมคะ สำหรับการใช้งาน
หรือจะอินทูออสจดีกว่าในการลงทุนระยะยาว ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ^^ ขอบคุณมากค่ะ
รุ่นมังงะนั้นเหมือนรุ่น bamboo pen&touch (กล่องสีน้ำเงิน)ทุกประการค่ะ ทั้งสเปค สัมผัส และแรงกดปากกา ต่างกันที่สีของมังงะจะเป็นเงินดำ และมีโปรแกรมแถมมาให้สองโปรแกรม(ซึ่งปกติแบมบูจะแถมรุ่นละโปรแกรมค่ะ) คือ open canvas light กับ corel panter ค่ะ ที่จริงมันเป็นรุ่นที่แตกตัวมาจากbamboo pen&touch อีกทีเท่านั้นเอง แล้วแต่ความชอบจากกายภาพนะคะว่าชอบสีนี้และโปรแกรมที่แถมไหม?
ราคาปกติของbamboo pen&touch อยู่ที่4500-5000 แล้วแต่ร้านค่ะ ก่อนซื้อต้องตรวจสอบราคาให้ชัดเจนก่อนนะคะ แต่รุ่นมังงะตอนนี้ที่ขายมีที่เดียวคือร้านออมนิ ที่พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ ชั้นสามติดบันไดเลื่อนข้างหลังค่ะ หากมีบัตรนักศึกษาจะได้ราคาพิเศษ ปกติเค้าขายที่ราคา 5290 ค่ะ ถ้าจำไม่ผิด
intuos ราคาจะสูงขึ้นแต่เสปคแรงกดปากกา และผิวสัมผัสจะดีกว่ามากๆ เหมาะกับงานเต็มขั้นค่ะ หรือถ้าสนใจก็ไม่เลวนะคะสำหรับการต่อระยะยาวเรื่องการใช้งาน แต่ต้องหาร้านที่สามารถดูแลหลังการขายดีๆนะคะ จะคุ้มขึ้นหลายเท่าตัวเลย
ตอบคุณ guoffz
คือผมจะ ซื้อ intuos 5 size m นะคับ
แล้ว สงสัยเรื่อง ระบบสัมผัส นะคับ
เพราะมันมี 2 ราคา อยากรู้ว่ามันโอเค หรือป่าว กลัวว่ามันจะพังง่าย ถ้ามีระบบสัมผัสเข้ามาเกี่ยวกับการใช้งานด้วย ??
intuos 5 size m มีแบบpen อย่างเดียว กับแบบ touch ค่ะ ระบบการสัมผัสจะเหมือนกับรุ่นแบมบูค่ะ แต่ต่างกันที่ความไวในการสัมผัสจะดีกว่าแบบมบูมากๆ หากคุณต้องการใช้touch อาจจะได้ผลพลอยได้ในส่วนของwireless(ใช้ร่วมกับรุ่นแบมบู) และปกติถ้าไม่ใช้งานสัมผัสก็ปิดได้เช่นกันค่ะ ไม่มีผลต่างกันเท่าไหร่ เพราะวาคอมรุ่นหลังๆสเปคจะใกล้เคียงกัน ต่างกันที่ว่าเราต้องการความสะดวกสบายเพิ่มเติมไหมเท่านั้นเองค่ะ
รู้สึกสนใจ-bamboo pen&touch manga ดีไหมคะรุ่นนี้ราคาประมาณเท่าไหร่ ส่วนมากใช้วาดรูปแนวนี้แล้วเรียนสายนี้อยู่ -bamboo fun pen&touch ดีตรงไวเรสค่ะ แต่มันต่างกับรุ่นอื่นมากไหมคะ สำหรับการใช้งาน หรือจะอินทูออสจดีกว่าในการลงทุนระยะยาว ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ^^ ขอบคุณมากค่ะsurprised smile
#9 by Domino At 2012-08-03 21:53,
คือผมจะ ซื้อ intuos 5 size m นะคับ
แล้ว สงสัยเรื่อง ระบบสัมผัส นะคับ
เพราะมันมี 2 ราคา อยากรู้ว่ามันโอเค หรือป่าว กลัวว่ามันจะพังง่าย ถ้ามีระบบสัมผัสเข้ามาเกี่ยวกับการใช้งานด้วย ??
#8 by guoffz At 2012-07-30 14:37,
ผมใช้ Genius ครับ อยากใช้ wacom เหมือนกัน เห็นคนใช้เยอะ
แต่อยู่ต่างจังหวัด กว่าจะเจอร้านที่ขายเมาส์ปากกา ก็แทบแย่ T T
#7 by Nafkung At 2012-03-15 20:59,
ถึง yo จัง (ลามปามมากๆ)

ระบบ touch มันปิดได้นะ กดปุ่ม เปิด-ปิด เอาจิตัว..(ถ้าเราไม่ได้เปลี่ยนแปลงระบบหรือปรับเปลี่ยนตอนซื้อมาใหม่ๆ ปุ่มปิดจะอยู่expresskeysด้านบนสุดอ่ะ ถ้าเกะกะเราปิดมันได้)

รุ่นนี้เราตั้งexpresskeys ได้เองนะ ไปที่ ปุ่ม start -all programs เลือก bamboo (ไม่ใช่ bamboo dock นะ) และเลือก bamboo perferences จะมีหน้าต่างเฉพาะของbamboo สำหรับปรับแต่งให้ ไปหมวด tablet เลือก expresskeys ปุ่มใดปุ่มหนึ่งให้เป็น touch toggle เท่านี้ก็โอเคแล้วจ้ะ...

ป.ล. ไม่กล้าลงรูปอ่ะ เดี๋ยวโดนเล่นงาน 555+
sad smile
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
โอ้วว มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ สำหรับคนที่ต้องการซื้อ
แอบพลาดตอนซื้อ ดันไปซื้อรุ่นpen&touchแต่พอใช้จริงๆใช้แค่วาดอย่างเดียว(แถมตัวทรัสแอบแกะกะด้วยOTL)

ป.ล.น่าจะมีรูปประกอบด้วยนะคะ
#5 by yo At 2012-03-15 18:41,
ถึง คุณHeDw!g

น่าจะเป็น GEN 2 นะคะหรือไม่ก็รุ่นคุณปู่กาไฟท์นะคะ 555+ (ถ้าเป็น GEN 2 จะเป็นกระดานสีดำ - แดง ค่ะ และรุ่นใหญ่จะเป็นสีเงินล้วน) เพราะ GEN 2 และกาไฟท์ทนมาก ลูกค้าบางคนบอกว่าใช้กาไฟท์ 6 ปีแล้วยังอึดเลย แต่อาจจะรวนๆบ้างเพราะระบบของไดรฟ์เวอร์นั่นเอง (บางคนอัพเกรดคอมพิวเตอร์เป็น window เวอร์ชั่นใหม่ๆแล้วก็มีผลทำให้ ไดรฟ์เวอร์ของเม้าท์ปากการวนนะคะ ทางที่ดีเวลาอัพเกรดคอมแล้วเราควรลบไดรฟ์เวอร์เม้าท์ปากกาออกก่อนครั้งหนึ่งแล้วลงใหม่อีกรอบท่าจะดีกว่า) ตอนนี้ใส้ปากกามีเปลี่ยนตั้งแต่รุ่นกาไฟท์จนถึงรุ่นใหม่ๆแล้ว ลองไปหาซื้อดูนะคะ อย่าเสี่ยงกับไม้จิ้มฟันเลย เดี๋ยวเซ็นเซอร์ะเสียเอานะคะ ^ ^"
Hot! Hot! Hot!

มี wacom bamboo อยู่ค่ะ แต่ไม่รู้ว่า gen ไหน... ซื้อมาหลายปีแล้ว ซัก 3-4 ปีเห็นจะได้อะค่ะ จนถึงตอนนี้ยังใช้ดีอยู่เลย นานๆทีจะงอแงค่ะ (เข้าใจว่าเพราะเคยทำตก T^T) แต่เราทำไส้ปากกาหายไปแล้ว ทั้งที่แถมมาให้เปลี่ยนด้วย... ตอนนี้เหลาไม้จิ้มฟันให้ปลายมนๆใส่ลงไปแทนอยู่ sad smile
#2 by HeDw!g At 2012-03-15 18:20,
Hot! Hot! Hot!
มีประโยชน์มากค่ะ
#1 by Ami At 2012-03-15 18:05,

ดาวจัง..(ซานาดะ ยูคิมูระ..เด็กทาเคดะ พ่อทุกสถาบัน ก๊ากๆ!)โอยาคาตาซาม่า!!!!!
View full profile