2013/Jul/07

 
 
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเอ็นทรี่ที่แล้วเกี่ยวกับการแนะนำเรื่องการเลือกซื้อwacom ไปนะคะที่มีคนมาสอบถาม
มากมาย ดีใจมากค่ะที่ได้แบ่งปันเรื่องที่ดีและมีประโยชน์แก่ผู้สนใจทุกท่าน
 
 
และคราวนี้ ดาวจังจะมานำเสนอข้อมูลใหม่ที่เป็นประเด็นในเงามืด(จริงๆนะ) สำหรับคนที่เลือกทางออกในการซื้อสินค่าด้วยการ "หิ้วมาจากนอก"
 
 
ก่อนอื่นขออธิบายก่อนนะคะว่าการหิ้วคืออะไร?
 
 
"หิ้ว" ที่ใช้ในการค้า คือการซื้อสินค้ามาจากแหล่งที่มาที่ไม่ใช่ประเทศของตัวเอง เช่น เราไปซื้อวาคอมมาจากญี่ปุ่น มาใช้เอง นั่นก็คือ"การหิ้ว" ค่ะ เพราะมันอาจจะผ่านด่านตรวจอะไรมาก็จริง (แต่ส่วนมากไปหิ้วมาจากตลาดโรงเกลือนะคะ ถ้ามาจากที่นี่ระวังของแถมด้วยนะ เช่น เศษฝอยขัดหม้อที่ติดมากับชิพ เป็นต้น)
การหิ้วอาจจะได้ราคาที่ถูก แต่ไม่ได้หมายความว่า"จะได้รับการดูแลหลังการขายนะคะ" เพราะ
"การดูแลหลังการขาย มีพื้นที่ในการดูแล แค่ในภูมิภาคที่สินค้านั้นๆมีจำหน่ายหรือมีดิวเลอร์เท่านั้น" เพราะฉะนั้น หากซื้อมาจากที่อื่นที่ไม่ใช่ในประเทศตัวเอง ทางศูนย์จะไม่รับผิดชอบอยู่แล้วค่ะ เพราะอะไหล่ของวาคอมเป็นรูปแบบเฉพาะ และมีโลคอลวารันตี(การประกันส่วนภูมิภาค)จำกัดเป็นโซน ดังต่อไปนี้
 
 
 
เขตอเมริกา คือวาคอมที่ซื้อมาจากโซนอเมริกาทั้งหมด อาจจะใช้อะไหล่ร่วมกับไทยได้ แต่อาจจะไม่ทุกกรณี
มักมีปัญหาเรื่องเคอร์เซอร์เป็นประจำหากเอามาใช้ในประเทศไทย
 
 
เขตเอเซีย คือวาคอมที่ซืื้อมาจากจีน เกาหลี และญี่ปุ่น การประกันค่อนข้างเข้มงวด โดยเฉพาะกับโปรแกรม SAI ถ้าใช้รุ่น pen&touch ในญี่ปุ่น เราจะสามารถใช้ส่วนยางลบ(เฉพาะรุ่น pen&touc เท่านั้นที่มีส่วนยางลบ สามารถกลับด้านพลิกเป็นยางลบได้) ได้ แต่ถ้าเราซื้อในไทยแล้วใช้โปรแกรมเดียวกัน (โดยเฉพาะโหลดมาจากเว็บ) ส่วนยางลบจะใช้ไม่ได้เลยก็มี ในขณะเดียวกัน ทางสามประเทศนี้จะไม่สามารถใช้วาคอมจากประเทศไทยไปทำงานบนโปรแกรมของประเทศเค้าได้ เพราะหลักการของโลคอลวารันตีในสามประเทศนี้ค่อนข้างเข้มงวดมาก โดยเฉพาะกับโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์(และโปรแกรมแจกฟรี)
 
 
เขตเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ คือประเทศไทยนั่นเอง ถ้าเป็นของที่ซื้อในไทยเอง และเป็นร้านที่ขึ้นตรงกับศูนย์ของwacomในประเทศไทย มีปัญหาจากกรณีเสื่อมของสินค้า(ไม่นับกรณีตก) แน่นอนว่ารับผิดชอบทุกกรณี แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าร้านนั้นจะบริการคุณดีแค่ไหน?
 
 
 
 
วาคอมที่รับผิดชอบเรื่องการซ่อมการประกันที่มีมานานที่สุดคือศูนย์ไดโวซินเท็ก(ชื่อเก่าคือซาปุระ) ปัจจุบันมีศูนย์วาคอมที่นำเข้าเองโดยไม่ได้ใช้ชื่อนี้ก็มีนะคะ
 
 
 
เพื่อความแน่ใจ "ควรถามเป็นอันดับแรกเลยว่า ใครเป็นเจ้าของนำเข้าวาคอม" กรณีการนำ"ของหิ้ว" ไปซ่อม ทำไมถึงไม่มีคนรับ แม้กระทั่งศูนย์ นั่นเป็นเพราะโลคอลวารันตี เป็นสิ่งที่ครอบคลุมเฉพาะส่วนภูมิภาคที่ผลิตหรือนำเข้าค่ะ ไม่สามารถใช้ข้ามประเทศได้
เนื่องจากแต่ละประเทศมีระบบปฏิบัติเกี่ยวกับการซัพพอรต์ในเรื่องของไดรฟ์เวอร์ส่วนตัววาคอมกับระบบปฏิบัติการของตัวโปรแกรมที่ใช้งานต่างกัน หากซ่อมแซ่มเองต่อให้เป็นศูนย์ก็อาจช่วยไม่ได้
 
 
 
มีทางเดียวที่จะแก้ไขได้คือ "ซื้อในประเทศโซนที่ตัวเองอาศัยตั้งแต่แรกๆ หากท่านต้องการบริการหลังการขาย"
 
 
 
"ของหิ้ว" บางครั้งมีค่าเท่ากับ "ของเถื่อน" นะคะ ต่อให้มาจากประเทศที่ผลิต แต่อย่างที่อธิบายนะคะว่า โลคอลวารันตีนั้นครอบคลุมเฉพาะจุดเท่านั้น (ที่จริง อุปกรณ์ IT ทุกประเภท โลคอลวารันตีก็เป็นทำนองแบบนี้เหมือนกันหมดนะคะ)
 
 
แต่อย่างที่บอก ตลาดโรงเกลือก็ส่วนของโรงเกลือนะคะ ดาวจังเคยดูงานกับช่างเทคนิค ลูกค้าลักไก่อ้างว่าซื้อกับร้าน เปิดมาเจอฝอยขัดหม้อ สืบไปสืบมา ก็สารภาพว่าไปซื้อมาจากตลาดโรงเกลือ ใช้ไม่ได้นะเออ(ฮ่าๆ)
 
 
ที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อ ต้องตรวจสอบข้อมูลก่อนนะคะ หากซื้อหน้าเว็บ แน่นอนว่าส่วนมากราคายังไม่รวมภาษี 7% ตามกฎหมาย ค่าจัดส่งก็ยังไม่รวม ที่โชว์ส่วนใหญ่คือราคาเฉพาะตัวเครื่องเท่านั้น ต้องดูให้ดีๆก่อนซื้อนะจ้ะ
 
 
 
และที่เสนอแนะเพิ่มอีกนิดคือ "สอบถามว่า เจ้าของที่นำเข้าสินค้าวาคอมชื่ออะไร มีศูนย์การรับซ่อมหรือดูแลหลังการขายไหม? ขอนามบัตร เบอร์โทรศัพท์ ชื่อช่างเทคนิคที่รับผิดชอบด้วยนะคะ"
 
 
 
 
สำหรับการแนะนำขอจบเท่านี้ค่ะ เจอกันใหม่นะคะถ้ามีโอกาส
 
 
 
(ปอลิง ดาวจังไม่ได้ทำงานด้านนี้แล้วล่ะค่ะ แต่ทำงานเกี่ยวกับสำนักพิมพ์นิยายแทนแล้ว แต่ก็ยังมีความรู้และยังไม่ห่างจากวงการนี้นะคะ หากใครมีปัญหาทิ้งคำถามได้เหมือนเดิมค่า หากมีโอกาส ก็อยากจะทำเอ็นทรี่เกี่ยวกับการส่งต้นฉบับนิยายที่ถูกต้องและขั้นตอนการทำงานภาพประกอบที่ดีเหมือนกันนะ ถ้าไม่ตายคากองงานซะก่อนนน OTL )
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet


Hot! Hot!
#1 by Kefron Kerina At 2014-02-16 14:47,

ดาวจัง..(ซานาดะ ยูคิมูระ..เด็กทาเคดะ พ่อทุกสถาบัน ก๊ากๆ!)โอยาคาตาซาม่า!!!!!
View full profile