2015/Jan/08

 
ก่อนอื่นต้องขอบอกทุกท่านที่ยังถามเข้ามาอย่างต่อเนื่องก่อนนะคะว่า "เราออกจากบริษัทที่รับผิดชอบเรื่อง Wacom แล้วค่ะ" แต่ก็ยังแนะนำลูกค้าหรือผู้สนใจได้เรื่อยๆนะคะ (และแนะนำร้านให้ด้วย 555)
 
ขอบคุณทุกท่านที่ยังให้ความไว้วางใจและสอบถามกันอย่างต่อเนื่องนะคะ ทางเราเองก็พอจะช่วยได้แค่แนะนำเท่าที่ทำได้ค่ะ การใช้งานWacom ไม่ได้ยากและน่ากลัวอย่างที่หลายคนกังวล และสนุกกว่าที่คิดนะคะ
 
และช่วงนี้ทางเราจะรวบรวมคำถามที่"ถามกันมาเยอะที่สุดทั้งในExteen และเพจงานส่วนตัวของดาวจังที่ https://www.facebook.com/Dowchaninpaperland?ref=hl ค่ะ
 
 
 
อ่านเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อเก่าๆ  http://dowchan.exteen.com/20120315/wacom  และ http://dowchan.exteen.com/20130707/wacom นะคะ
 
 
 
 
1.ถ้าฝากคนรู้จักซื้อมาจากต่างประเทศ โดยที่ราคาถูกกว่าในไทย?
 
ดาวจังขอตอบ: จริงอยู่ค่ะว่าในต่างประเทศเช่น ออสเตรเลีย หรือจีนจะถูกกว่าเยอะ (เทียบราคาแล้วถูกกว่าในไทยมากค่ะ) แต่หากพิจารณา"ความคุ้ม" หลายๆด้านอย่างที่เราต้องการ เช่น การประกันสินค้า การดูแลหลังการขาย ความสะดวกในการเปลี่ยนอะไหล่สำรองหลังการขาย นับว่าไม่น่าเสี่ยงด้วยอย่างแรง Wacom เป็นอุปกรณ์ที่มีอะไหล่บางส่วนที่เสื่อมสภาพตามวิธีการใช้งานที่หนักเบาต่างกันไปตามสไตล์แต่ละคน แน่นอนว่าเรื่องใส้ปากกาหมด (หมดได้นะคะ) สายUSB ชำรุด หรือแม้แต่ปากกาเสียหายก็ตาม "หากไม่ได้ซื้อในประเทศก็ไม่สามารถเคลมได้ค่ะ" ตามปกติร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายจะดูแลเครื่องเฉพาะลูกค้าที่ซื้อเท่านั้น (ทุกครั้งที่ซื้อ ช่างเทคนิคจะบันทึกรหัสเครื่องนะคะ เพราะสำคัญมาก)
 
ทางเลือกมีสองทาง หากไม่แคร์เรื่องประกัน พังก็ขำๆ (แต่อะไหล่อื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับประกัน เช่นปากกา ยังซื้อได้นะคะ) ก็หิ้วได้ตามศรัทธา แต่ระวังเรื่องที่เตือนไว้ตามหัวข้อนี้นะคะ http://dowchan.exteen.com/20130707/wacom
 
อ้อ...ไม่ควรโวยวายใส่ร้านที่ไม่รับเคลมนะคะหากคุณไม่ได้ซื้อที่ร้านของเขา เพราะไม่ครอบคลุมจริงๆค่ะ...
 
 
 
 
2.ถ้าสาย USB หายหรือชำรุด สามารถหาซื้อที่ไหนได้บ้าง?
 
ดาวจังขอตอบ: ตราบใดที่เขี้ยว(แผงหัวต่อด้านใน)ไม่หักหรือชำรุด เราสามารถใช้สาย USB อะไรก็ได้ที่เสียบเข้ากับเม้าท์ปากกาได้ค่ะ ราคาเลือกได้ตามสะดวก ขอแค่เสียบเข้าจนไฟติดได้เท่านั้นเอง จะซื้อตามร้านขายอุปกรณ์USB ทั่วไปก็ได้ อ้อ...ตอนไปซื้อเอาสายเก่าไปเปรียบเทียบขนาดด้วยนะคะ 
 
 
 
3.ยังไม่เคยใช้งานมาก่อน จำเป็นต้องวาดรูปเป็นไหม?
 
ดาวจังขอตอบ: หลายคนที่ใช้ก็ไม่มีสกิลวาดรูปนะคะ เพราะเม้าท์ปากกาคนที่ทำงานออกแบบทั่วไปก็ใช้ได้เหมือนกัน เนื่องจากการจับที่สะดวกกว่าเม้าท์หนู และสวิงได้ลื่นไหลกว่า หลายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ก็เริ่มหันมาใช้เช่นกัน หากต้องการใช้งานวาดโดยเฉพาะ เราอาจจะต้องพิจารณาที่งบประมาณ สเปคแบบที่ชอบ หรือการต่อยอดของงานก่อนก็ได้ค่ะ จะได้คุ้มค่าในครั้งเดียว
 
 
 
4.ขั้นตอนการซื้อแบบละเอียดๆ
 
ดาวจังขอตอบ: > พิจารณาที่งบประมาณและขอบเขตงานของเราเองว่าเหมาะกับรุ่นไหน >ศึกษาร้านที่ไว้ใจได้ โดยร้านนั้นต้องรับดิวเลอร์โดยตรงมาจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศตนเอง >อย่าเสี่ยงกับราคาหน้าอินเทอร์เน็ตที่ถูกมาก เพราะราคาพวกนั้นยังไม่รวมภาษีตามกฎหมาย >ไปที่ร้าน บอกรายละเอียดของสเปคที่เราต้องการ ร้านที่ชำนาญด้านนี้จะช่วยเราตัดสินใจ(หรือเราจะหาข้อมูลมาเองก่อนก็ได้นะคะแล้วค่อยถามที่ร้านเพิ่มเติมก็ย่อมได้) > ถามเรื่องบริการหลังการขาย ต้องมีประกันหนึ่งปีตามกฏหมาย ถ้าไม่มีก็ไม่ควรซื้อ >ผู้ขายจะต้องบอกได้ว่าหากมีปัญหาจะมีวิธีแก้ปัญหาให้เราอย่างไร และบอกวิธีดูแลรักษาขั้นต้นได้ >เมื่อซื้อขายเสร็จแล้ว ร้านจะออกบิลและจดรหัสสินค้าของเราเก็บไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการประกัน อย่าทำบิลหายเด็ดขาด เก็บกล่องและอะไหล่ที่ซื้อมาให้ดีด้วยนะคะเพื่อเป็นหลักประกันของเราเอง ตอนเคลมเอาบิลมาด้วยนะคะ >ขอเบอร์โทรศัพท์ทางร้าน และจำชื่อพนักงานที่ขาย(อันนี้ก็สำคัญนะคะ 555) > หากมีคนแนะนำ บางร้านจะมีส่วนลดให้ อาจจะต้องโทรไปคุยกับทางร้านเพื่อบอกชื่อเราและนัดหมายเวลาซื้อขายค่ะ
 
 
 
 
5.ซื้อแล้วซ่อมที่อื่นได้หรือไม่?
 
ดาวจังขอตอบ: อย่าทำนะคะคนดี แนะนำให้ใช้สิทธินี้ในร้านที่เราซื้อมาดีกว่าค่ะ ซ่อมเถื่อนทำคนน้ำตาตกมาเยอะแล้วเพราะWacomค่อนข้างละเอียดอ่อนและเฉพาะทางมาก แน่นอนว่าช่างเทคนิคของตัวแทนจำหน่ายที่ผ่านการอบรมเท่านั้นที่จะซ่อมได้ (ตอนเรารับเคลมและยืนดูช่างเทคนิคแกะชิ้นส่วน เจอฝอยขัดหม้อในเซ็นเซอร์นี่ถึงกับอึ้งไปเลย 555) หากกังวลว่าเครื่องเราถึงคิวที่เท่าไหร่แล้วก็โทรถามทางร้านเป็นระยะๆได้นะคะ
 
 
 
 
6.ปากกาพังแล้วซื้อเปลี่ยนได้ไหมคะ
 
ดาวจังขอตอบ: ปากกานั้นสามารถซื้อได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่าย หรือร้านที่เราไปซื้อWacom ก็ได้ค่ะ(ส่วนมากมีพร้อมนะคะทั้งปากกาและไส้) อย่าลืมเช็ครุ่นที่เราใช้งานด้วยนะคะ
 
 
 
 
7.ทำไมส่วนมากไม่ยอมให้เราทดลองใช้งานก่อน?
 
ดาวจังขอตอบ: ปกติแล้วการเทสเราทำได้ตามปกติหลังจากที่เราซื้อขาย และตรวจเช็คการใช้งานได้ในร้าน ซึ่งเราสามารถขอตรวจสภาพการใช้งานได้หลังจากชำระเงินค่ะ เพราะทางร้านจะตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์เพื่อหาข้อบกพร่องและเปลี่ยนตัวใหม่ให้หากมีการชำรุดของสินค้าในทันที
 
 
 
 
8.ใช้ในโปรแกรมอะไรได้บ้าง?
 
ดาวจังขอตอบ: ครอบจักรวาลเลยค่ะ แม้แต่การวาดภาพในโปรแกรม Illus ก็ทำได้นะคะ (ตอนนี้เราก็วาดในโปรแกรมนี้อยู่ค่ะ)แต่ถ้าจะใช้ใน Word ต้องเช็คก่อนนะคะว่าโปรแกรม Word เรารองรับการวาดด้วยเม้าท์ปากกาไหม? ถ้าเป็น 2010 รองรับค่ะ แต่การวาดในโปรแกรมนี้มีความเสี่ยงเวลาส่งงาน ให้เซฟเป็น PDF. ไฟล์แทนนะคะเดี๋ยวที่เราเขียนจะหายไปหากผู้รับใช้Word รุ่นต่ำกว่า
 
 
 
 
ทั้งหมดนี้เป็นคำถามที่ถามบ่อยๆค่ะ  สำหรับคนที่ทิ้งคำถามไว้ที่นี่ เราอาจจะตอบช้านะคะ เพราะส่วนมากเราอยู่ที่นี่ค่ะ https://www.facebook.com/Dowchaninpaperland?ref=hl  เข้าไปเยี่ยมชมผลงานและทิ้งคำถามได้นะคะ (สามารถกดเข้าไปชมงานได้เรื่อยๆนะคะ ส่วนใหญ่มีแต่งานวาดเล่นและงานที่เคยทำให้บริษัทต่างๆ อ้อ!รับงานวาดภาพประกอบหลายแนวนะคะ 555) อาจจะตอบช้าบางเวลาเนื่องจากไม่อยู่บ้าน
 
 
ขอบคุณทุกท่านที่ไว้ว้างใจค่ะ (ฮาาา) หากต้องการร้านดีๆที่ไว้ใจได้เราก็พอช่วยได้ค่ะ แต่รบกวนถามหลังไมค์นะคะ จุ๊บๆ...
 
 
 
ดาวจังค่ะ...
 
 
 
ปอลิง...เราไม่ได้วาดรูปเก่งนะคะ เป็นแค่ผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบวาดเรื่อยๆตามใบสั่งลูกค้าและขำๆเท่านั้นเอง 555
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet


ดาวจัง..(ซานาดะ ยูคิมูระ..เด็กทาเคดะ พ่อทุกสถาบัน ก๊ากๆ!)โอยาคาตาซาม่า!!!!!
View full profile